Posted on 1,111  

Xe máy hiện nay là 1 phương tiện di chuyển thông dụng ở Việt Nam. Cho nên sở hữu 1 chiếc xe máy tốt, đồng hành với bạn trên mọi nẻo đường là điều ai cũng mong muốn cả. Vì vậy, khi quyết định bỏ ra vài chục triệu cho đến hàng trăm triệu để sở hữu ngay 1 chiếc xe máy là điều không hề đơn giản.

Tốt nhất bạn nên chọn mua xe máy tại các cửa hàng chính hãng hoặc cửa hàng uy tín. Trên thị trường hiện nay không hề thiếu các kiểu cửa hàng này. Những cửa hàng không uy tín sẽ hay thay đổi phụ tùng và động cơ trong nhằm trục lợi, hay bán xe giá rẻ cho người tiêu dùng. Khi mua xe ở cửa hàng chính hãng sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro mua phải xe dỏm, kém chất lượng. Một số hãng uy tín trên thị trường hiện nay bao gồm Honda, Yamaha, Suzuki,… Bạn có thể lựa chọn các cửa hàng của những hãng này để tham khảo và có cho mình quyết định phù hợp với túi tiền. Hãy cùng tham khảo thêm 1 số điều cần lưu ý khi mua xe máy mới ngay bên dưới. Trước khi đón “người bạn mới” của mình về nhà nhé.

Tìm hiểu thông tin xe trên website của hãng

Thay vì tới tận cửa hàng, bạn nên tham khảo trước các mẫu bạn thích trên website hãng. Trên website sẽ có đủ mọi thông tin về thông số, công nghệ được trang bị theo xe… Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn. Đồng thời giúp bạn xác định trước về giá cần chuẩn bị khi mua xe máy.

Tìm hiểu thông tin xe trên website của hãng

Việc xem online giúp bạn tiết kiệm nhiều công sức và thời gian thay vì tới tận nơi tìm hiểu. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi từ người quen đi mẫu xe đó. Bạn cần hỏi họ xem xe đi có thích không, nhược điểm là gì để bạn xác định trước. Tham khảo ý kiến từ các trang diễn đàn về xe cũng là ý kiến hay.

Chuẩn bị sẵn tài chính

Bạn nên lưu ý tới số tiền mình có thể trả được tối đa. Số tiền bạn chuẩn bị nên dư ra so với giá xe bạn mua. Ví dụ, nếu bạn có tất cả 25 triệu thì nên chọn mua xe máy trong khoảng 20 – 21 triệu đổ lại vì còn cần trừ hao chi phí đăng ký, làm biển… Đó là chưa kể sau khi mua bạn còn phải trả một số khoản lặt vặt như dán keo xe, bọc bảng số… Nếu xe bạn đang “hot”, có thể giá cũng sẽ dội lên.

Tham khảo các mức giá khác nhau

Bạn nên tranh thủ qua các cửa hàng để tham khảo giá trước vài ngày. Mức giá của các cửa hàng sẽ có sự chênh lệch ít nhiều. Hãy chọn một cửa hàng bạn thấy ưng ý nhất rồi mới quyết định mua. Trong khi tham khảo giá, bạn cần hỏi rõ các chi phí phát sinh đi kèm.

Tham khảo các mức giá khác nhau của xe máy

Ví dụ, xe tự làm giấy tờ thì giá bao nhiêu hay nếu ủy quyền làm giấy, giá thế nào… Bạn cũng cần hỏi thêm các khuyến mãi, quà tặng đi kèm. Thông thường, khi mua xe máy mới, bạn sẽ được tặng mũ bảo hiểm, móc khóa, áo mưa… Ngoài ra, để có được giá hợp lý nhất, hãy chịu khó đi tham khảo giá nhiều cửa hàng nhất có thể.

Check kĩ xe trước khi quyết định mua

Bạn nên đi cùng một người nữa tới cửa hàng để hỗ trợ chọn và kiểm tra xe. Mình bạn sẽ khó phát hiện ra những chiếc bị xước hay mối nối khớp nhựa không khít… Nếu bạn đi cùng được với người có kinh nghiệm thì càng tốt. Họ sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe chất lượng. Sau khi thanh toán, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành đổ xăng và tra dầu cho xe của bạn. Bạn cũng cần chú ý quan sát xem liệu có họ đổ đầy đủ hay không.

Giấy tờ xe và các thủ tục liên quan

Khi đi mua xe máy, bạn cần cầm theo chứng minh nhân dân và hộ khẩu bản gốc. Đây là những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục giấy tờ xe. Hiện nay, hầu hết các cửa hàng đều có dịch vụ làm giấy tờ giúp bạn. Bạn có thể ủy quyền cho cửa hàng làm nếu không có thời gian.

Nếu tự làm giấy, bạn cần yêu cầu cửa hàng cung cấp: hóa đơn và giấy kiểm định xuất xưởng. Riêng về dòng xe nhập khẩu, bạn cần có thêm giấy hải quan. Giấy này sẽ cần đợi vài ngày. Bạn nên thương lượng với cửa hàng, giữ lại vài triệu tiền mua bán xe và hẹn thanh toán toàn bộ tiền xe khi đã nhận giấy hải quan.

Số tiền bạn dành ra mua xe máy là một khoản không nhỏ. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ lượng các thông tin cần thiết trước khi quyết định “xuống tiền”. Điều này sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro thường gặp phải đi mua xe mới.

Giấy tờ xe và các thủ tục liên quan

Xe máy mới mua có được lưu thông trên đường không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA. Trong thời gian 30 ngày kể từ khi làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. Chủ sở hữu phải làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe. Và câu hỏi đặt ra là xe máy mới mua chưa có biển số có được lưu thông?

Cũng theo Luật này, trong thời gian chờ cấp biển, giấy đăng ký, xe máy mới mua sẽ không được phép lưu thông. Trừ các trường hợp đăng ký tạm. Bạn cần nắm rõ xe máy mới mua có được lưu thông hay không để tránh bị xử phạt các lỗi sau:

  • Lỗi xe máy không có Giấy đăng ký: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng.
  • Lỗi xe máy không gắn biển số: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng.

Trên đây là tổng hợp đầy đủ và khái quát các kinh nghiệm mua xe “xương máu” được nhiều anh em biker chia sẻ. Đúc rút trên các diễn đàn, forum. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe ưng ý với giá tốt. Cũng như tránh những sai phạm, khó khăn trong quá trình sử dụng. Điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Nguồn: Uocmovahanhphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *