Posted on 1,464  

Dubai luôn được mệnh danh là thành phố xa hoa bậc nhất thế giới, thậm chí bãi rác ở thành phố Trung Đông này còn có nhiều siêu xe đắt tiền không tưởng. Vị đại gia đã mạnh tay chi tiền tậu xe nhưng giờ chỉ còn nằm trong “nghĩa địa” bụi bặm khiến nhiều người tiếc nuối. Hãy cùng ASB tìm hiểu lý do nhé !

Các thành phố Trung Đông được biết đến với những tòa nhà chọc trời, trung tâm mua sắm lớn; khu nghỉ dưỡng sang trọng / khách hạng nhất; nhà hàng hạng nhất và đối với những người hâm mộ trượt băng tốc độ; “Mecca” là nơi siêu giàu trên thế giới. Ở Dubai, đâu đâu cũng thấy siêu xe, và cảnh tượng cả cộng đồng xếp hàng dài chờ đèn đỏ không có gì đáng ngạc nhiên. Tất nhiên, số lượng xe sử dụng cũng đồng nghĩa với lượng lớn xe phế liệu; nên bãi phế liệu ở đây chưa bao giờ thiếu xe mà hầu như ở bất kỳ khu vực nào khác; chúng không thể dễ dàng bỏ đi. YouTuber tóc vàng siêu xe gần đây đã có cơ hội trải nghiệm thực tế “nổi tiếng” của Dubai.

Siêu xe và xe siêu sang bị bỏ rơi

Không hiếm gặp hình ảnh những chiếc siêu xe và xe siêu sang bị bỏ rơi, nằm phủ bụi trên đường phố, trong các bãi đậu xe, trên sa mạc, hoặc các bãi tập kết ở Dubai. Không hề quá nếu nói rằng tất cả các siêu xe đắt tiền nhất, nổi tiếng nhất đều có trong danh sách bị bỏ rơi ở Dubai; từ Lexus, Maserati, Ferrari, Pagani, cho tới Bentley, hay Rolls-Royce; thậm chí, cả các xe phiên bản giới hạn và xe đua F1 cũng có. Tổng số lượng lên tới cả ngàn chiếc. Nhiều người sẽ lập tức đặt ra hai câu hỏi: Tại sao những chiếc xe trị giá cả trăm ngàn USD lại bị vứt bỏ? Liệu có thể mua chúng không?

Siêu xe và xe siêu sang bị bỏ rơi

Với câu hỏi thứ nhất, câu trả lời là do nợ nần. Vì là nơi có trữ lượng dầu mỏ và khí gas dồi dào; lại nằm trên Vịnh Ba Tư và gần Vịnh Oman; Dubai thu hút rất nhiều doanh nhân nước ngoài đến tìm kiếm cơ hội làm ăn trong vòng 20 năm qua. Rất nhiều nhà đầu tư coi Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) là nhà vì một lý do căn bản là ở đây không có thuế thu nhập. Trên thực tế, khoảng 90% dân số Dubai có thể là người không được sinh ra ở UAE.

Nhiều nguyên do khác nhau

Nhiều cơ hội kiếm tiền, lại không phải đóng thuế thu nhập; nên nhiều doanh nhân vung tiền mua siêu xe và hàng xa xỉ. Đó cũng là thứ người ta thường dùng để đua nhau thể hiện sự thành đạt. Tuy nhiên,  theo luật Sharia ở Dubai, ai không có khả năng thanh toán nợ;  dù ít hay nhiều, có thể bị bắt và bỏ tù, bất kể là phá sản, nợ thẻ tín dụng, nợ mua nhà, hay mua xe. Do đó, không khó tưởng tượng việc những người bị mất việc làm ăn thua lỗ; và rơi vào cảnh nợ nần sẽ bỏ chạy khỏi Dubai để tránh phải ngồi tù.

Nhiều nguyên do khác nhau

Tất nhiên là còn nhiều con đường khác, nhưng bỏ trốn là cách phổ biến nhất. Và đó là lý do những chiếc xe đắt tiền bị vứt bỏ như rác trên đường phố; trong các bãi đậu xe, đôi khi chìa khóa vẫn còn trên xe. Sau một thời gian rơi vào cảnh “vô thừa nhận”; những chiếc xe sẽ được đưa về bãi tập kết, để bán đấu giá (nếu còn giá trị) hoặc tiêu hủy.

Các phiên bán đấu giá mở cửa cho cả người nước ngoài; nhưng việc mua những chiếc xe bị vứt bỏ như thế được cho là không phải một lựa chọn sáng suốt; vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Sau khi mua về, chi phí sửa chữa, phục hồi chiếc xe sang giá “rẻ” có khi còn cao hơn giá một chiếc xe tầm trung. Do đó, thông thường, xe loại này được các công ty chuyên trách thu mua; sau đó sửa chữa, phục hồi, rồi mới đem bán.

 

Nguồn: Cafeauto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *