Posted on 1,235  

Một trong những lợi thế vượt trội của ô tô tự lái là khả năng tự vận hành xe. Trong khoảng thời gian hàng ngày khi bạn lái xe. Tuy nhiên, nếu bạn bị say xe. Khoảng thời gian đó có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Để giải quyết vấn đề này, Jaguar Land Rover đang phát triển một hệ thống dành cho xe ô tô tự lái. Tính năng này có thể phát hiện tình trạng say xe ở từng hành khách riêng. Cùng với tự động điều chỉnh nhiều hệ thống trên xe cho đến khi hành khách cảm thấy tốt hơn lúc trước.

Hệ thống của Jaguar Land Rover sẽ tính toán “tình trạng sức khỏe” cho từng hành khách trên xe. Bằng cảm biến sinh trắc học và cập nhật tình trạng này trong suốt hành trình lái. Hệ thống sẽ kết hợp tình trạng sức khỏe này. Sau đó liên kết với dữ liệu chuyển động và động lực học. Từ đó sẽ biết liệu một người có đang bị say xe hay không trước khi hành khách tự nhận ra. Được biết, công ty thuộc sở hữu của Tata đã áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất giúp loại bỏ sự say xe. Giúp người dùng có cảm giác êm ái và thoải mái hơn khi sử dụng xe. Hoặc là sử dụng dịch vụ vận chuyển của hãng. Chuẩn bị cho thời đại dịch vụ xe tự hành tự tin lăn bánh trong tương lai.

Theo tiến sĩ Steve Iley

“Chúng ta cần khai thác điểm mạnh của các phương tiện tự lái để đạt được mục tiêu không có tai nạn và không tắc đường. Giải quyết vấn đề say xe đối với phương tiện không người lái là chìa khóa để mở ra tiềm năng to lớn của công nghệ này. Qua đó, hành khách có thể sử dụng thời gian di chuyển để đọc sách, làm việc hoặc thư giãn”, Tiến sĩ Steve Iley – Giám đốc y tế của Jaguar Land Rover – cho biết.

Theo tiến sĩ Steve Iley

Tiến sĩ Steve Iley và các cộng sự không chỉ tạo ra những mẫu xe tự lái. Có thể vận hành một cách an toàn. Mà còn đảm bảo cảm giác thoải mái nhất cho hành khách. Phần mềm chống say tàu xe sẽ hỗ trợ cho khoảng 70% người dùng. Khi họ e ngại sử dụng dịch vụ do sợ say xe.

Được biết, hiện tượng say xe thường xảy ra khi tai trong của cơ thể cảm nhận được chuyển động xảy ra bên ngoài; mà mắt không nhìn thấy. Điều này thường xảy ra khi hành khách trong ô tô đang chú tâm làm 1 việc gì đó như đọc sách, tập trung vào màn hình điện thoại…

Làm gì để đối phó với chứng say xe?

JLR đã phát triển phần mềm có thể phát hiện và cảm nhận nếu người lái hay hành khách cảm thấy không khỏe khi xe đang chuyển động. Sau đó, hệ thống sẽ điều chỉnh phương thức lái xe và điều chỉnh ghế ngồi để khiến hành khách bớt lo lắng, do đó giúp họ tránh bị say xe.

Làm gì để đối phó với chứng say xe?

Để tính toán mức độ “khỏe mạnh” của hành khách, JLR đã phát triển thuật toán tính “điểm số sức khỏe”. Dựa trên dữ liệu thu thập được từ các cảm biến. Nếu hệ thống phát hiện hành khách đang cảm thấy khó chịu. Trí thông minh nhân tạo (AI) của xe sẽ điều chỉnh hệ thống treo. Thiết lập trong cabin và kiểm soát thăng bằng xe để giúp họ bình tĩnh hơn.

JLR đã cố gắng cải thiện 60% điểm số sức khỏe của hành khách; bằng cách sử dụng hệ thống mới. Kết quả là các kỹ sư hiện có thể phát triển các tính năng của hệ thống hỗ trợ lái xe (ADAS) tiên tiến hơn trên. Chẳng hạn như hệ thống điều khiển hành trình thích ứng và giám sát làn đường. Kiến thức chuyên sâu đang giúp Jaguar Land Rover thiết kế và sản xuất những phương tiện tiên tiến. Cả trong hiện tại và tương lai sau này.

Jaguar Land Rover phát triển toàn diện cả hai công nghệ tự động và bán tự động

Để mang đến cho khách hàng thêm sự chọn lựa cho chế độ lái. Trong khi vẫn có thể duy trì và tận hưởng hành trình một cách an toàn. Tầm nhìn của công ty là tạo nên xe bán tự động được sử dụng rộng rãi hơn trong đời sống. Có khả năng chinh phục đa địa hình và dưới những điều kiện thời tiết khác nhau.

Jaguar Land Rover phát triển toàn diện cả hai công nghệ tự động và bán tự động

JLR cũng đang thực hiện tham vọng làm cho xã hội của chúng ta an toàn hơn. Bên cạnh đó lành mạnh hơn và sạch hơn. Thông qua sự đổi mới không ngừng. Trong thế giới hậu COVID-19 nơi mà “cái mới trở nên bình thường” đang xuất hiện. Kỳ vọng của khách hàng về phương tiện giao thông cá nhân đang thay đổi. Và trọng tâm sẽ là không gian cá nhân và vệ sinh. Các công nghệ ô tô và vật liệu mới của Jaguar Land Rover đang được phát triển để đáp ứng những kỳ vọng này.

Các mẫu xe của JLR ngày nay được thiết kế để giúp đảm bảo tình trạng sức khỏe của hành khách. Thông qua các công nghệ như bộ giám sát tình trạng người lái và sạc không dây kháng khuẩn… Bên cạnh đó, các tính năng như làm mát ghế, đèn gầm nội thất và đa dạng cấu hình ghế. Điều này đã được chứng minh là làm giảm đáng kể tình trạng say xe.

Kết luận 

Mặc dù có vẻ là một vấn đề nhỏ; nhưng say xe có thể trở thành một vấn đề thực sự. Trong cuộc chiến đạt đến đỉnh cao tự lái cho ngành công nghiệp ô tô. Qua đó, toàn bộ hành khách đều có thể thoải mái dùng smartphone, tablet, đọc sách, chơi trò chơi. Hoặc thực hiện một cuộc họp video khi dùng xe mà không phải lo lắng về say xe, nhức đầu và khó chịu.

Nguồn: Oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *