Posted on 900  

Bugi ô tô (Spark Plug) là một thiết bị dùng để cung cấp dòng điện từ hệ thống đánh lửa. Nó giúp tạo ra tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu trong buồng đốt xy lanh động cơ. Hỗn hợp khí và nhiên liệu sẽ được đốt cháy bởi bugi làm cho áp suất tăng lên. Làm piston chuyển động tác động lên trục khuỷu. Từ đó sẽ tạo thành chuyển động quay của động cơ ô tô.

Bugi cung cấp nhiệt dưới dạng những tia lửa điện nhỏ. Tia lửa này sẽ có điện áp từ 5 kV đến 45 kV (tuỳ theo xe). Tạo ra những từ bô bin đánh lửa dưới sự điều khiển của mô-đun điều khiển động cơ (ECM). Tia lửa hình thành do điện tích sẽ nhảy giữa 2 cực của bugi. Nhiệt sinh ra từ 4.700 – 6.500 độ C giúp đốt cháy được hỗn hợp hoà khí. Từ đó đẩy piston giúp trục khuỷu chuyển động được.

Bugi được xem là bộ một phận rất quan trọng không thể thiếu trên động cơ của xe hơi. Bugi chính là một bộ phận tương đối nhỏ. Nhưng lại có vai trò khá quan trọng trong việc giúp xe có thể khởi động được hay không. Vì phải thường xuyên làm việc với cường độ cao. Trong tình trạng khắc nghiệt nên Bugi thường dễ nhanh bị hỏng. Do đó, nếu bugi của xe bụi hỏng sẽ dẫn tới những vấn đề khác như xe máy khó nổ hoặc không thể nổ được. Bugi ô tô nếu bị hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến động cơ. Khiến xe bị hao nhiều nhiên liệu, khó nổ máy, động cơ rung… Khi này bạn cần thay bugi ngay.

Bugi ô tô là gì?

Bugi ô tô là gì?

Bugi được biết đến là bộ phần cuối cùng nằm trong hệ thống đánh lửa. Với nhiệm vụ là phát sinh ra các tia lửa điện giữa điện cực trung tâm và điện cực của bên nối mát. Để đốt cháy không khí, nhiên liệu.

Cách kiểm tra bugi qua màu sắc

 • Bugi màu đỏ gạch, nâu vàng: Khi kiểm tra bugi có màu đỏ gạch, nâu vàng thì bạn có thể an tâm. Bởi hệ thống đánh lửa vẫn hoạt động tốt.
 • Bugi có màu đen và khô: Với gặp tình trạng này có thể bugi của bạn đang gặp vấn đề như: do nhiên liệu không được đốt hết. Hoặc ruột dây bugi hết hạn sử dụng, chế hòa khí hỏng, pít tông bị mòn. Nên cần được kiểm tra và thay thế kịp thời.
 • Bugi có màu trắng: Gây ra tình trạng này nguyên nhân có thể là do bugi chưa thực sự phù hợp,. Làm giảm hiệu suất làm việc hoặc do hệ thống làm mát gặp trục trặc, bị thiếu xăng…
 • Bugi màu đen và ướt: Nguyên nhân có thể do xi lanh bị lọt dầu vào và dầu bị đốt. Tạo nên lớp muội than đen trên lớp vỏ sứ của bugi.

Cách kiểm tra bugi qua màu sắc

Một số dấu hiệu cho thấy bugi ô tô đang gặp vấn đề

 • Tốn nhiên liệu hơn: Nếu gặp vấn đề về bugi có thể khiến động cơ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn bình thường.
 • Máy không nổ: Có thể do bugi bị mòn, bị nhiễm bẩn. Dây bugi bị nứt hoặc các vấn đề khác.
 • Đèn động cơ bất ổn: ECM rất nhạy nên có thể nhận biết nếu phát hiện sự không đốt cháy trong xi-lanh.
 • Khó khởi động xe: Khi bugi bị mòn gặp khó khăn để đánh lửa. Dẫn đến việc khởi động xe khó khăn.
 • Phản ứng chậm: Đây cũng được xem là dấu hiệu cho thấy bugi của bạn đang có vấn đề. Thường sẽ gây ra hiện tượng xe giật bất ngờ.
 • Công suất kém: Bugi bị lỗi hoặc đánh lửa yếu có thể không tạo ra tia lửa đủ mạnh để đốt cháy nhiên liệu và tạo ra năng lượng cần thiết.

Cách lựa chọn bugi phù hợp cho xe ô tô

Việc lựa chọn bugi phù hợp vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp hoạt động đúng công suất và chức năng của mình hạn chế các vấn đề hư hỏng xảy ra với xe. Vì vậy để lựa chọn được bugi ô tô tốt và phù hợp nhất nên dựa theo nguyên tắc cơ bản sau:

Đối với những xe chạy các quãng đường ngắn, tốc độ động cơ thấp, động cơ có tỉ số nén thấp hay còn gọi là phân phối nhỏ thì nên lựa chọn loại bugi nóng. Ngược lại với những xe thường chạy các quãng đường dài, tải nặng, chạy với tốc độ cao thì lựa chọn phù hợp nhất là loại bugi nguội.

Cách lựa chọn bugi phù hợp cho xe ô tô

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bugi phổ biến nhất là DENSO và NGK. Cách nhận biết với những ai không có kinh nghiệm đó là:

 • Chỉ số nhiệt càng nhỏ: Bugi càng nóng.
 • Chỉ số nhiệt càng cao: Bugi càng nguội.

Với những thông tin mà ASB đã cung cấp trên đây chắc chắn sẽ rất hữu ích với nhiều chủ xe đấy. Hãy lưu lại để đến lúc cần thì tham khảo nhé. Nếu xe của bạn đang gặp một trong những tình trạng trên hãy nhanh chóng sửa chữa và thay thế giúp chiến mã của bạn hoạt động tốt nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Nguồn: Thanhphongauto.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *