Posted on 899  

Tình trạng kẹt chân ga, chân côn hay nổ lốp xe là những tình huống không mong muốn của bất kỳ một tài xế nào. Đang lái xe trên đường thì bỗng nhiên xe của bạn bị kẹt chân côn. Hay thậm chí là bị hỏng hẳn chân côn. Nếu gặp phải tình huống này hãy bạn theo những cách sau để khắc phục. Nhưng khi bạn nắm rõ những kinh nghiệm xử lý sẽ yên tâm. Dù có rơi vào bất kỳ tình huống nào khi cầm vô lăng.

Côn xe hay còn gọi là ly hợp (tiếng Anh là clutch, tiếng Pháp là embrayage). Là một bộ phận nằm trong hệ thống truyền lực. Nó nhiệm vụ truyền động hoặc ngắt truyền động từ động cơ khi cần. Theo các chuyên gia là nên thay dầu côn xe ô tô định kỳ sau mỗi 20.000 – 40.000 km vận hành tuỳ theo điều kiện sử dụng xe.

Khi động cơ đang hoạt động, trục khuỷu sẽ quay liên tục. Do đó kết nối trực tiếp động cơ với các cầu dẫn động thì xe sẽ luôn di chuyển. Xe không thể dừng lại khi động cơ còn đang hoạt động. Nói cách khác, như xe điện của trẻ con. Xe chỉ dừng khi tắt máy. Chính vì điều này đã gây nên rất nhiều bất tiện. Khi xe ô tô không may bị kẹt chân côn, người lái sẽ rất khó hoặc không thể đạp côn.

Nguyên nhân bị kẹt côn

Nguyên nhân bị kẹt côn

Với xe hộp số sàn, người lái sẽ phải điều khiển cả hộp số (thông qua cần số) và hệ thống côn xe (thông qua chân côn). Trong nhiều trường hợp như các lá côn, bánh đà, đĩa ép bị mòn hay cơ cấu dẫn động bàn đạp ly hợp, cơ cấu điều khiển ly hợp gặp trục trặc… thì xe có thể bị kẹt chân côn. Đây là tình huống nguy hiểm tuy nhiên hoàn toàn có thể xử lý ổn.Xe bị kẹt chân côn là một tình huống nguy hiểm đòi hỏi người lái phải bình tĩnh và có phương án xử lý nhanh và chính xác nhất.

Cách xử lý khi xe bị kẹt chân côn

Cách khởi động xe

Để khởi động lại xe khi bị kẹt chân côn có 3 cách

Cách 1

Với những dòng xe ô tô cũ, có thể khởi động xe mà không cần chạm chân côn nếu như số đã cài. Lúc này người lái chỉ cần vặn chìa khóa cho nổ máy. Xe có thể bị giật bởi đang cài số nên chỉ cần đạp nhẹ ga để xe lăn bánh từ từ.

Cách 2

Với những dòng xe ô tô đời mới thường có công tắc điện ở chân côn. Công tắc chỉ đóng khi người lái đạp. Trong tình huống xe bị kẹt chân côn, bạn vẫn nên đạp chân côn để công tắc được đóng. Như vậy xe sẽ có thể khởi động máy.

Cách xử lý khi xe bị kẹt chân côn

Cách 3

Trường hợp xe chưa vào số mà bị kẹt chân côn, người lái có thể khởi động và tăng tốc xe bằng cách ép về số 1. Lúc này hộp số thường từ chối nhưng lực ép. Sẽ tạo ma sát giúp bánh răng đồng bộ với bánh đang quay. Từ đó xe có thể từ từ chuyển động. Khi tốc độ xe đạt yêu cầu ở số 1 của động cơ, số sẽ trượt và xe có thể chạy bình thường. Một điểm yếu ở cách khởi động này là dễ phá hỏng sự đồng bộ. Vì vậy chỉ nên áp dụng cách này trong trường hợp khẩn cấp.

Cách lên số

Trong trường hợp chân côn xe ô tô bị kẹt khi đang chạy ở số 1, hãy nhấn ga thật mạnh, sau đó nhả ngay ra. Tiếp theo, chuyển cần số về 0, sau đó đẩy lên số 2 một cách nhẹ nhàng. Khi vận tốc xe tương ứng với yêu cầu của số 2, cần số sẽ tự khắc trượt về rãnh số 2. Lặp lại thao tác tương tự nếu muốn lên những số cao hơn.

Cách giảm số

Để giảm số khi xe bị kẹt chân côn người lái thực hiện ngược lại với các bước chuyển số ở trên. Cụ thể, giữ xe chạy ở tốc độ ổn định, sau đó kéo cần số về 0, tăng tốc dần đồng thời đẩy cần số về số thấp hơn. Khi vận tốc xe tương ứng với yêu cầu của số đó, cần số sẽ tự khắc trượt về rãnh số đó. Khi xe bị kẹt chân côn để giảm số hãy kéo cần số về 0 sau đó đẩy về số thấp.

Cách dừng xe

xe bị kẹt chân côn

Nếu muốn dừng xe khi bị kẹt chân côn, người lái giảm dần ga và thôi ga. Sau đó đưa cần số về số 0. Đến điểm dừng thì đạp phanh. Khi đưa cần số về 0 xe sẽ không còn được hãm bởi động cơ nên việc dừng hoàn toàn dựa vào phanh. Do đó chỉ chuyển số về 0 khi chắc chắn có thể kiểm soát tốt tốc độ xe bằng phanh, không gây áp lực lớn lên phanh.

Lưu ý khi xe bị kẹt chân côn

Cần lưu ý khi xe bị kẹt chân côn, việc dừng hay giảm tốc sẽ rất khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Những cách xử lý trên có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống vận hành của xe. Do đó nếu có thể tốt nhất nên dừng xe và gọi cứu hộ.

Nếu không may bị kẹt côn bạn nhớ bình tĩnh để giải quyết vấn đề nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi ASB.

Nguồn:danchoioto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *