Posted on 857  

Nếu bạn mua một chiếc ô tô mới, các thủ tục giấy tờ vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Nhưng sẽ có nhiều giấy tờ mua bán xe cần lưu ý khi bạn quyết định mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng. Khi mua bán xe ô tô cũ, nhiều người nghĩ rằng thủ tục có thể hoàn thành bằng cách giao tiền và lấy xe, giấy đăng ký xe. Tuy nhiên, trên thực tế, việc mua bán loại xe này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều rắc rối, nhất là khi phải làm thủ tục hành chính khi sang tên đổi chủ xe. Vì vậy, trước khi mua xe cũ, bạn cần có kiến ​​thức toàn diện về thủ tục giấy tờ để tiết kiệm thời gian và chi phí không cần thiết.

Vậy với trường hợp bạn mua xe ô tô đã qua sử dụng từ cá nhân thì sao, người mua và người bán cần chuẩn bị giấy tờ mua bán xe gì? Các bước thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô như thế nào? Để tránh những rắc rối sau khi mua xe, người mua phải thật cẩn thận đồng thời yêu cầu người bán chuẩn bị giấy tờ mua bán xe đầy đủ và thực hiện các thủ tục mua xe cũ để phục vụ cho việc sang tên đổi chủ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn về các giấy tờ mua bán xe ô tô cần thiết mà người bán và người mua cần chuẩn bị, cũng như các bước thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô .

Những thủ tục mua bán xe ô tô cũ 

Nếu bạn mua mới bất kì một vật dụng nào chứ không chỉ riêng ô tô thì mọi thủ tục mua bán xe ô tô cũng dễ dàng và đơn giản hơn. Hầu hết những giấy tờ pháp lý đều do bên công ty họ lo liệu; việc của bạn chỉ là kiểm tra lại; và cung cấp những thông tin cá nhân. Còn các thủ tục mua bán xe ô tô đã cũ thì rắc rối hơn một chút; tuy nhiên bạn chỉ cần chú ý một chút là sẽ hoàn thành; và đăng kí dễ dàng; thuế và số tiền bỏ ra cũng ít hơn rất nhiều.

Những thủ tục mua bán xe ô tô cũ 

Một số người mua xe cũ từ các đại lý thì thủ tục cần làm khi mua ô tô cũ cũng dễ dàng hơn; vì sẽ được bên đại lý họ chuẩn bị. Bạn chỉ cần kiểm tra lại là được. Những dòng xe đòi hỏi người mua bán xe ô tô cần chuẩn bị bản chính bào gồm các loại giấy tờ sau:

Với bên bán xe ô tô cũ:

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Sổ đăng kiểm ô tô
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu (Để tránh các tranh chấp dân sự về sau; tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).

Với bên mua xe ô tô cũ:

 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu
 • Tiền mua xe
 • Lệ phí sang tên xe.

Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Sau khi bên bạn đã xem xét và kiểm tra kỹ tình trạng xe; các loại giấy tờ xe cần thiết; và thương lượng xong về giá bán thì việc tiếp theo hai bên cần thực hiện là tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Hai bên có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào; miễn là thuận lợi cho cả hai để công chứng chững thực giấy tờ. Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và soạn thảo hợp đồng mua bán do đó bạn; và người bán không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì.

Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết hai bên sẽ ký vào hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng; đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính; mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau; người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

Đóng thuế trước bạ khi chuẩn bị mua bán xe ô tô cũ

Đây là một trong số những thủ tục cần thiết trong quá trình mua bán xe Toyota cũ mà bạn cần nắm trước khi mua và sử dụng xe. Bạn cần mang theo giấy tờ xe và hợp đồng mua bán xe ô tô cũ đã được công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ.

Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.

Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị

 • 1 năm: 85%
 • 1-3 năm: 70%
 • 3-6 năm: 50%
 • 6-10 năm: 30%
 • Trên 10 năm: 20%

Chú ý: Lệ phí trước bạ phải đóng tương đương với 10% giá trị chiếc xe ô tô cũ mà bạn muốn mua – bán

Làm thủ tục sang tên đổi chủ

Để mua xe ô tô cũ, người mua mang toàn bộ hồ sơ; và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký.

Làm thủ tục sang tên đổi chủ

Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe; do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này). Người mua thực hiện các công việc: cà số khung; số máy để dán vào tờ khai; và nộp cho cơ quan công an. Người mua đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng; xe sẽ được cấp ngay biển số mới; và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Trước đây, việc sang tên đổi chủ thường ít thực hiện; đa phần hai bên mua bán lựa chọn công chứng hợp đồng; và tiếp tục giữ đăng ký cũ để sử dụng. Tuy nhiên, điều này vô tình gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong quản lý. Do đó, mục 5 điều 30 nghị định 46/2016/NĐ-CP ra đời có hiệu lực từ 1/1/2017 buộc các chủ xe ô tô phải thực hiện việc sang tên đổi chủ khi mua bán.

Theo đó, nếu cá nhân hoặc tổ chức mua bán, cho, tặng; thừa kế xe nhưng không sang tên đổi chủ trong vòng 30 ngày theo quy định tại mục 3 điều 6 thông tư số 36/2010/TT-BCA; sẽ bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Khám sổ lưu hành và đổi sổ lưu hành

Trường hợp người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng một tỉnh/thành phố thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định; khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại. Nếu trường hợp chuyển vùng thì cần phải được đăng ký ô tô mới mang tên mình; người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành; và khám lưu hành xe.

Lệ phí cấp đổi đăng ký sang tên và đổi biển số xe

Ngoài lệ phí trước bạ, bên mua xe còn phải đóng phí cấp đổi đăng ký sang tên hoặc biển số theo quy định.

 • Trường hợp hai bên mua bán cùng tỉnh/thành phố; bên mua đóng phí cấp đổi giấy đăng ký xe; xe vẫn tiếp tục sử dụng biển số cũ. Chủ xe tiếp tục sử dụng xe đến kỳ đăng kiểm tiếp theo.
 • Trường hợp hai bên mua bán khác tỉnh/thành phố; bên mua đóng phí cấp mới đăng ký kèm theo biển số mới. Khi cấp mới biển số; cơ quan Công an nơi đăng ký sẽ thu hồi biển số cũ. Đồng thời, theo quy định chủ xe phải tiến hành đăng kiểm lại xe sau khi được cấp đổi biển số mới.

Mức thu lệ phí đăng ký và cấp biển số xe được phân bổ theo khu vực và quy định theo điều 5 Thông tư số 229/2016/TT-BTC của Bộ tài chính như sau:

 • Khu vực I gồm thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh
 • Khu vực II gồm các thành phố trực thuộc Trung ương (trừ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh); các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã
 •  Khu vực III gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II nêu trên.

Cùng theo khoản 5 Điều 4 Thông tư số 229/2016/TT-BTC chi phí cấp đổi đăng ký và biển số ô tô năm 2018 được áp dụng theo khu vực như sau:

Lệ phí cấp đổi đăng ký sang tên và đổi biển số xe

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật; bên mua sẽ nộp hồ sơ đề nghị sang tên di chuyển tại tại bộ phận tiếp nhận; và trả kết quả Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh; thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

Tóm lại

Trên đây là những thủ tục mua bán xe ô tô cũ mà bạn cần biết để có thêm kinh nghiệm cho mình, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. ASB Mong rằng với những thông tin trên sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Toyotalythuongkiet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *