Posted on 1,382  

Điều hoà của ô tô nhất là dàn lạnh, dàn nóng không được vệ sinh định kỳ sẽ làm mát rất chậm, dễ dẫn đến các sự cố hư hỏng và sinh mùi khó chịu. Hệ thống điều hoà của ô tô gồm nhiều bộ phận. Mỗi bộ phận có đều cấu tạo và nguyên lý làm việc riêng. Do đó việc bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ cũng sẽ rất khác nhau. Nhiều người khi sử dụng ô tô luôn nghĩ rằng, không biết khi nào dàn lạnh trên xe không còn hoạt động. Tức là lúc không tỏa ra hơi mát nữa thì mới bắt đầu kiểm tra tình trạng của chúng. Thế nhưng chính điều này sẽ khiến cho các chiếc xe của bạn dần rơi vào tình trạng trầm trọng hơn. Và số tiền bạn phải bỏ ra để sửa chữa chúng sẽ tốn kém.

Thời gian vệ sinh hệ thống điều hòa ô tô được khuyến cáo định kỳ 1 lần/ năm. Hoặc quãng đường xe đi được là 20.000 – 30.000 km. Việc này sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm mát. Hạn chế hư hỏng hay dò rỉ khí gas… Vì sau quá trình sử dụng, bụi bẩn hay hơi ẩm sẽ được tích tụ dần. Làm giảm đi tác dụng của dàn lạnh ô tô. Lúc này, không khí trong ô tô khá ẩm ướt. Sẽ lại là điều khiển lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi phát triển làm xe có mùi hôi. Khi ngồi trên những chiếc xe này lâu ngày sẽ dẫn đến mắc một số bệnh về da hoặc đường hô hấp. Bạn có thể tham khảo cách vệ sinh điều hòa đơn giản dưới đây.

Hướng dẫn vệ sinh điều hòa ô tô

Hướng dẫn vệ sinh điều hòa ô tô

Trong hệ thống điều hòa bao gồm các bộ phận: lọc gió, dàn nóng, dàn lạnh. Khi tiến hành vệ sinh điều hòa tức là vệ sinh từng bộ phận này. Cách vệ sinh chúng được tiến hành như sau.

Vệ sinh lọc gió

Lọc gió là bộ phận quan trọng hàng đầu trong hệ thống điều hòa. Đây là bộ phận có chức năng giữ lại những bụi bẩn không cho chúng đi qua và qua vào khoang xe.

Khá đơn giản, chỉ cần tháo cốp trước bên phụ sau lấy lọc gió điều hòa ra. Dùng súng xịt hơi xịt vào giữa lác của tấm lọc để bụi bẩn bay đi. Có thể sử dụng thêm dung dịch khử mùi để lọc gió sạch và thơm mát hơn. Cụ thể với từng loại xe khác nhau lại có cách vệ sinh lọc gió khác nhau.

Đối với dòng ô tô du lịch nhiều chỗ

Thông thường với những loại xe này lọc gió điều hòa được đặt ngay bên trong hộp đựng găng tay và loại lọc gió này rất dễ lấy ra để vệ sinh. Chỉ cần dùng xịt hơi khí nén mà không cần phải dùng đến chất tẩy rửa. Sau khi vệ sinh xong, chỉ cần hong khô và lắp lại vị trí ban đầu.

Chú ý: Trong quá trình vệ sinh lọc gió phải hết sức cẩn thận, nếu không sẽ làm chúng bị rách. Hoặc lọc gió đã quá cũ thì nên thay mới để đảm bảo hoạt động của chúng.

Đối với các dòng xe con

Khác với những dòng xe nhiều chỗ, việc vệ sinh lọc gió ở ô tô con cần tiến hành tháo hộp, để đồ ở cốp ra giúp cho việc tháo lọc gió dễ dàng. Cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ để tháo và vệ sinh lọc gió cần thiết. Tiếp theo mở nhẹ nhàng nắp nhựa hình chữ nhật ra và tháo lọc gió điều hòa ra khởi xe mang đi xả dưới vòi nước. Cuối cùng sấy nhẹ cho thật khô và lắp lại vị trí ban đầu.

Vệ sinh lọc gió

Vệ sinh dàn nóng

Cấu tạo, vai trò

Dàn nóng điều hòa là một bộ phận có chức năng chính là tỏa gió nóng trong khoang xe. Dàn nóng được cấu tạo khá đơn giản gồm: két nước sưởi, van nước và quạt gió. Van tiết lưu nằm ở vị trí trong mạch nước mát của động cơ và có tác dụng điều khiển lượng nước làm mát động cơ tới két sưởi. Theo đó, người lái điều chỉnh van nước bằng cách dịch chuyển núm chọn nhiệt độ trên bảng điều khiển.

Đây cũng là bộ phận có độ bền khá tốt và ít khi xảy ra hỏng hóc. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng chúng cần được lau chùi thường xuyên để hệ thống điều hòa hoạt động tốt hơn. Nếu trong trường hợp điều hòa vẫn hoạt động bình thường nhưng độ mát kém đi. Điều này chứng tỏ, dàn nóng ô tô có khả năng bị bẩn, tích tụ lâu ngày sẽ khiến khả năng làm mát giảm. Vì vậy cần thực hiện vệ sinh bộ phận này.

Cách vệ sinh

Bằng cách dùng nước sạch, hoặc hóa chất chuyên dụng, thậm chí có thể dùng bộ thiết bị rửa xe máy hay máy nén khí thổi vào để làm sạch. Để vệ sinh được dàn nóng, đòi hỏi người thợ phái có kinh nghiệm và tay nghề khá trở nên. Nhằm tránh tình trạng làm hỏng khoang động cơ, đặc biệt là hệ thống điện.

Vệ sinh dàn lạnh

Vai trò

Ngược lại với dàn nóng, dàn lạnh có tác dụng chính là làm mát không khí. Khi vào dàn lạnh, ga bốc hơi mạnh, hút nhiệt của dàn và làm lạnh không khí thổi qua dàn các cửa gió. Từ đó mà không khí mát được lan tỏa ra cả khoang xe.

Sau quá trình sử dụng, bụi bẩn và hơi ẩm tích tụ sẽ làm giảm hiệu năng của điều hòa. Ngoài ra, đây lại là môi trường thuận lợi cho nấm, mốc, vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp cho con người.

Cách vệ sinh dàn lạnh

Hầu hết, các trung tâm chăm sóc xe đều khuyến nghị người dùng nên vệ sinh dàn lạnh điều hòa định kỳ 1 lần/năm. Hoặc sau khi di chuyển với quãng đường khoảng 20.000 – 30.000km. Việc vệ sinh dàn lạnh không chỉ giúp nâng cao hiệu suất làm mát mà còn hạn chế được những hư hỏng như: rò rỉ gas điều hòa.

Việc vệ sinh điều hòa thông thường phải tiến hành tháo hết bảng điều khiển xe (táp lô), sau đó xả gas và tháo ống dẫn lạnh…

Nếu trước đây, việc vệ sinh dàn lạnh mất nhiều thời gian và công sức vì phải tháo táp- lô xe rồi mới tháo được dàn lạnh ra và vệ sinh. Nhưng hiện nay, hầu hết các garage ô tô đều dùng phương pháp “nội soi”. Điều này có nghĩa là, đầu tiên tháo lọc gió và quạt điều hòa. Dùng máy nội soi gồm 1 camera nhỏ kết nối với điện thoại thông minh để quan sát dễ dàng.

Kết hợp với hệ thống vòi xịt vệ sinh và làm sạch đi kèm. Người thợ có thể dùng dung dịch làm sạch chuyên dụng mà không gặp nhiều khó khăn.

Cách vệ sinh dàn lạnh

Bổ sung gas điều hòa

Ngoài những bộ phận cần vệ sinh trong hệ thống điều hòa. Thì bổ sung gas điều hòa là một việc làm không thể thiếu. Gas điều hòa thực chất là một môi chất được sử dụng trong hệ thống nhằm làm lạnh, hấp thụ nhiệt. Có nhiệm vụ mang nhiệt ở nơi có nhiệt độ thấp tới nơi có nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, với mỗi loại xe khác nhau lại sử dụng loại môi chất khác nhau để nạp cho hệ thống điều hòa xe.

Trong trường hợp thiếu gas điều hoà người dùng có thể đem xe tới các cơ sở sửa xe chuyên nghiệp để nạp gas. Như vậy, việc vệ sinh điều hòa khá đơn giản, người đọc có thể tham khảo cách làm trên áp dụng thực tiễn. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng khi thực sự hiểu nguyên tắc làm việc của những bộ phận trên.

Hi vọng bài viết trên của ASB sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vệ sinh máy lạnh.

Nguồn: Mayruaxegiadinh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *