Posted on 1,326  

Công nghệ điện tử ngày càng phát triển từ đó dễ dàng và an toàn hơn để kiểm soát chiếc xe. Ngoài việc vận hành ga ở tốc độ của trình điều khiển, ACC không chỉ có thể điều chỉnh tốc độ khi phát hiện các chướng ngại vật khác; mà còn duy trì khoảng cách từ xe phía trước. Các hệ thống kiểm soát hành trình kiểm soát hành trình có thể duy trì các phương tiện ở tốc độ được chọn mà không cần đặt chân trong bàn đạp ga. Nếu cần thiết, nó trả lại quyền để kiểm soát trình điều khiển. Hệ thống này giúp giảm đau chân khi giữ ga trong một thời gian dài; đặc biệt là hữu ích trong đường cao tốc và đường cao tốc.

Bên cạnh đó, chức năng này cũng giúp người lái ngăn ô xe vượt quá tốc độ của đường cao tốc. Tuy nhiên, kiểm soát hành trình chỉ hoạt động ở những con đường đẹp và trống. Khi đường có quá nhiều xe hệ thống này không còn hiệu quả đến mức cần phải tăng tốc. Có thể xem hệ thống này cũng rất có ích cho thế giới ngày nay.

Hệ thống kiểm soát hành trình ngày càng được chú trọng

Với sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường ô tô hiện nay, các hãng xe càng ngày càng áp dụng những công nghệ mới nhất để làm nổi bật sản phẩm của mình nhằm bán được xe. Một công nghệ mới mà các hãng xe thường nhắc tới đó là hệ thống điều khiển hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control (ACC).

Adaptive Cruise Control (ACC) là hệ thống kiểm soát hành trình tiên tiến; không chỉ duy trì tốc độ lái xe được cài đặt trước mà còn có thể giảm hay tăng tốc độ dựa trên tốc độ lưu thông phía trước.

ACC còn được gọi là kiểm soát lưu lượng hành trình tự động; kiểm soát hành trình chủ động, kiểm soát hành trình thông minh và kiểm soát hành trình Radar.

Hệ thống kiểm soát hành trình ngày càng được chú trọng

Tính năng vượt trội

Trong những chiếc xe có tính năng ACC, hệ thống Laser hoặc Radar được gắn bên trong xe sẽ quét liên tục đường phía trước cho bạn các phương tiện khác. Để sử dụng tính năng này, tất cả bạn phải làm là bật hệ thống ACC; tăng tốc đến tốc độ mong muốn và nhấn nút “SET”.

Bạn có thể điều chỉnh tốc độ dựa trên thiết lập bằng tay “+” hoặc “-“. Một khi bạn đã cài đặt tốc độ; bạn có thể cài đặt khoảng cách bạn mong muốn để duy trì khoảng cách với các xe khác; “vài giây hay vài mét” tùy từng xe bằng nút thiết lập.

Nếu xe phía trước bất ngờ tăng tốc đột ngột thì xe bạn cũng không phóng theo mà sẽ duy trì tốc độ đã được cài đặt.

Hệ thống Cruise Control nâng tầm cao mới trong nền công nghệ xe

Được giới thiệu lần đầu tiên cho các xe cao cấp vào những năm 1960; kiểm soát hành trình truyền thống cho phép người lái giữ xe ở tốc độ đã đặt ra mà không phải giữ chân liên tục trên chân ga; bất kể độ dốc của đường. 

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng tiên tiến hơn về công nghệ; liên tục thích nghi với con đường phía trước; nghĩa là bạn luôn có thể giữ an toàn của xe mình và xe phía trước.

Hệ thống Cruise Control nâng tầm cao mới trong nền công nghệ xe

Phân loại hệ thống điều khiển

Có hai loại điều khiển hành trình thích ứng. Hệ thống dựa trên laser và hệ thống dựa trên radar liên tục quét đường phía trước để tìm chướng ngại vật. Một số xe có cả 2: Một để tìm chướng ngại vật gần xe; một để tìm các chướng ngại trong cự ly 200 mét. 

Ưu nhược điểm của ACC

Tốt nhất khi sử dụng trên tuyến đường rộng mở như đường cao tốc hoặc tuyến đường nhiều phương tiện giao thông.

Hệ thống ACC không có một hệ thống nhất được áp dụng trên tất cả các mẫu xe hơi; vì vậy người mua xe phải tìm hiểu lại với mỗi chiếc xe mới. ACC không thể hoạt động chính xác trong một số điều kiện thời tiết như mưa to, sương mù, đường hầm…

Công dụng của hệ thống kiểm soát hành trình

Chắc chắn rất an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ công nghệ tự lái nào; điều đầu tiên là phải hiểu hệ thống xe hơi của bạn và hãy nhớ rằng các hãng có hệ thống khác nhau. Hơn nữa, chắc chắn bạn phải kiểm soát hoàn toàn chiếc xe của mình trước mọi tình huống trước khi áp dụng bất kỳ công nghệ tự lái nào.

Có thể – tùy vào xe mà bạn lái. Việc duy trì tốc độ ổn định sẽ cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Tương tự như vậy, việc có thể thiết lập xe ở một tốc độ nhất định giúp giữ bạn ở một tốc độ an toàn; và tránh bị phạt vì lỗi vượt quá tốc độ.

Công dụng của hệ thống kiểm soát hành trình

Một số mẫu xe trên thị trường

Nếu bạn là người yêu thích công nghệ mới nhất trên xe hơi thì hệ thống ACC là thứ bắt buộc phải có; nếu bạn đi nhiều trên tuyến đường cao tốc, ACC có thể cung cấp cho bạn điều hướng giao thông. Tuy nhiên, theo những người có kinh nghiệm mua bán xe thì giá của những chiếc xe hơi có điều khiển hành trình thích ứng thường đắt đỏ hơn; do vậy bạn nên cân nhắc liệu bạn có thường xuyên sử dụng nó hay không.

Các mẫu xe trên thị trường có kiểm soát hành trình thích ứng: Toyota Camry hybrid, Volvo V60 , Volvo XC60, Audi A3, Audi A6, Audi A7, Audi A8, Audi Q7; Toyota Prius,Lexus GS, Nissan Infiniti Q70, Nissan Armada; Mitsubishi Outlander 2018, Mazda 6,Mazda CX-5, Mazda CX-9; Kia Sorento,Hyundai Sonata, Hyundai Elantra GT, Honda Odyssey, Honda Accord, Honda Civic, Honda CR-V, Honda Fit, Ford Expedition.

Một số mẫu xe trên thị trường

Tham gia cùng trang asb để không bỏ lỡ những thông tin về công nghệ xe hấp dẫn khác

Nguồn: Oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *