Posted on 1,158  

Ô tô không phải là sản phẩm dễ bán như “hộp bánh hay chai nước”. Ô tô là một loại sản phẩm có giá trị cao, để trở thành một nhân viên kinh doanh ô tô xuất sắc, người đó phải không ngừng nâng cấp và nắm vững những kiến ​​thức mới, kỹ năng mới để doanh số bán ô tô vượt mong đợi. Không thể phủ nhận rằng, sale ô tô là một công việc đáng mơ ước của nhiều người. Có một nơi làm việc đẹp, đồng phục sang trọng và kiếm được nhiều tiền. Khi mới bắt đầu bán xe, nhiều saller gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng. Thậm chí, với nhiều saller xe với nhiều năm kinh nghiệm, nhiều trường hợp không tìm được khách. Vì vậy, không phải ai cũng phù hợp và thành công trong công việc này.

Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh ô tô bao gồm rất nhiều chức năng và nhiệm vụ khác nhau như gặp gỡ khách hàng, đàm phán giá cả, xử lý hợp đồng,… Đây là một lĩnh vực tuyển dụng có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi ứng viên phải am hiểu về xe và có khả năng thuyết phục khách hàng.  Để hiểu hơn công việc này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sale ô tô là gì nhé!

Sale ô tô là gì?

Sale ô tô hay còn được gọi nhân viên kinh doanh ô tô – là công việc tìm kiếm khách hàng; tư vấn và bán các mặt hàng ô tô. Những nhân viên kinh doanh ô tô thường sẽ làm việc tại các showroom của các thương hiệu ô tô hay những đại lý phân phối các mặt hàng ô tô thuộc nhiều thương hiệu khác nhau.

Sale ô tô là gì?

Công việc sale ô tô là một công việc không đơn giản; cần đến rất nhiều những kỹ năng quan trọng; cần thiết. Tuy nhiên, mức thu nhập và tiền hoa hồng khi bán được hàng lại rất hậu hĩnh. Bởi vậy, dù vất vả, nhưng vẫn rất nhiều bạn trẻ muốn trở thành nhân viên kinh doanh ô tô hiện nay.

Làm sale ô tô dễ hay khó?

Câu trả lời khó hay dễ còn phụ thuộc và dòng xe và địa điểm showroom nơi bạn làm việc. Các showroom ở vị trí trung tâm các thành phố lớn sẽ bán được nhiều hơn các showroom ở huyện. Đồng thời, các dòng xe phổ thông bao giờ cũng bán dễ hơn các dòng cao cấp, đắt tiền.

Làm sale ô tô dễ hay khó?

Đối với dòng Xe Sang – Xe ít người dùng; bạn phải hiểu tính chất nó khác 1800 dặm với dòng xe phổ thông. Toyota Vios, Morning không cần quảng cáo; Mazda 3 không cần giới thiệu nhiều. Mà mỗi tháng cũng ra vài ngàn xe là chuyện bình thường như cân đường hộp sữa. Bạn hay tự nói với nhau: Bán Mer sao so số lượng với Vios? Bán Peugeot sao so với sản lượng KIA??? Vậy tại sao nó có cái luật bất thành văn đó nhỉ?

Kỹ năng nhân viên sale ô tô cần là gì?

Để trở thành một nhân viên kinh doanh ô tô chuyên nghiệp không dễ dàng. Bạn cần phải chuẩn bị tốt cho mình những kỹ năng cần thiết bên cạnh kiến thức được học. Những kỹ năng cần thiết như sau:

Kỹ năng về nghiên cứu, chuẩn bị

Để có thể khiến khách hàng tin tưởng và lựa chọn mua sản phẩm của thương hiệu bạn thì bạn cần phải có sự chuẩn bị tốt. Trước khi gặp khách hàng bạn cần phải chuẩn bị cho mình những vấn đề cần tư vấn cho khách hàng. Đặc biệt là những kiến thức về sản phẩm để giải đáp cho khách hàng khi họ có thắc mắc. Sự chuẩn bị tốt sẽ giúp buổi gặp gỡ khách hàng hiệu quả; thành công hơn.

Kỹ năng về nghiên cứu, chuẩn bị

Một trong những vấn đề khách hàng quan tâm nhiều nhất là giá sản phẩm. Người làm sale nhất định phải nắm rõ giá các mẫu ô tô đang bán đế tư vấn cho khách hàng. Không chỉ vậy, bạn nên nắm rõ giá thị tường để có cơ sở so sánh.

Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Sự khác biệt giữa một sale ô tô chuyên nghiệp và nghiệp dư chính là khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng. Với những sale ô tô lành nghề họ sẽ nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu và tâm lý của khách hàng muốn mua dòng sản phẩm nào. Họ cũng sẽ nhanh chóng biết được khách hàng có điều kiện tài chính ra sao và tư vấn cho sản phẩm phù hợp.

Kỹ năng cộng tác

Đây là khả năng hợp tác của các bạn với các khách hàng mua bán ô tô để cùng đề ra phương án giải quyết các vấn đề. Hãy làm cho các khách hàng cảm thấy thân thiện; tự tin khi đưa ra các giải pháp cùng bạn.Khi đã có mối quan hệ tốt thì mọi việc điều diễn ra tốt đẹp.

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong việc sale 1 chiếc ô tô mà bạn muốn bán. Để làm được điều này bạn phải có 1 suy nghĩ mới về việc kinh doanh ô tô và cách bạn giao tiếp với khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp

Thông qua việc giao tiếp với khách hàng mua bán ô tô; các đồng nghiệp kinh doanh theo cách tôn trọng lẫn nhau sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng của kỹ năng giao tiếp và thành công lâu dài cho bản thân bạn.

Bí quyết bán hàng cho sale ô tô

Tìm kiếm khách hàng Online

Ngày nay, việc tìm kiếm khách hàng mua xe ô tô trở nên dễ tiếp cận hơn nếu như bạn biết cách sử dụng các công cụ bán hàng online qua các kênh do google cung cấp và các trang mạng xã hội. Và các bạn có thể thấy 3 kênh bán ô tô hiệu quả ngay dưới đây:

  • Bán ô tô trên google thông qua chạy quảng cáo google – Google adwords
  • Bán ô tô trên Facebook: 2 kênh bao gồm trên trang cá nhân và trên Fanpage
  • Bán ô tô trên kênh rao vặt.
  • Khi đăng thông tin sản phẩm trên các phương tiện online; bạn hãy công khai minh bạch giá bán của chúng. Nếu có thể, nên làm bảng so sánh với thị trường; giúp khách hàng dễ lựa chọn; tạo sự tin tưởng với họ; bạn sẽ bán xe dễ dàng hơn.

Tìm kiếm khách hàng Online

Tìm kiếm khách hàng Offline

Chúng ta có rất nhiều mối quan hệ như bạn học, bạn của anh chị, bạn của bạn…đây là các khách hàng mà bạn cần nhắm đến. Đây cách tìm kiếm hiệu quả mà rất nhiều người áp dụng từ.

Từ 1 người bạn của bạn có thể làm quen thêm nhiều bạn mới từ người bạn đó và có thêm nhiều khách hàng tiềm năng nữa. Ví dụ bạn biết bạn của người bạn thân đang có nhu cầu mua xe thì tại sao bạn lại không nhờ bạn thân của mình giới thiệu mình.

Bạn hãy tổ chức các sự kiện sực sốc nhằm thu hút những khách hàng đang có nhu cầu mua xe đến như: Giá kịch sàn mua hàng cực thích, mua mazda trúng tay ga… Sau đó có thể tìm hiểu về thông tin của các khách hàng như email; số điện thoại; các nhu cầu mà khách hàng đang quan tâm.

Tham gia các buổi giao lưu cùng những sale khác để có thêm nhiều thông tin miễn phí nhưng không phải sale bên đối thủ là được. Bạn có thể trực tiếp đến và tư vấn cho các khách hàng có nhu cầu mà bạn biết. Đây là tiếp cận từ rất lâu nhưng mạng lại hiệu quả bất ngờ đó.

Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất bạn cần nắm rõ nếu muốn trở thành sale ô tô giỏi đó là hiểu sản phẩm. Bạn cần hiểu rõ các kiến thức chuyên sâu về các loại xe ô tô, nhất là hãng xe nơi bạn làm việc. Tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của chúng để tư vấn hiệu quả nhất cho khách hàng.

Nguồn: Banhanggioi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *