Posted on 1,318  

Rất ít người trong văn hóa đi xe 4 chỗ sẽ nhận thấy và làm tốt công việc của mình. Nhưng đây là phép lịch sự của việc nâng cao trình độ văn hóa mà tất cả chúng ta phải hiểu. Hãy cùng ASB tìm hiểu nhé !

Bước lên ô tô, bạn có thể dựa vào mối quan hệ của tài xế để chọn cho mình một chỗ ngồi ưng ý nhất. Nhiều người khi bị bệnh thường chọn ngồi ghế trước (bên cạnh tài xế), một số khác lại chủ động chọn chỗ ngồi yêu thích. Tuy nhiên, có một số quy tắc về ghế ô tô trên khắp thế giới. Bạn nên tham khảo kỹ để khi “xuống ngựa” được tung hô là người có văn hóa, lịch sự.

Luật lệ đi xe

Tất nhiên, nhiều người đã từng ngồi trên ô tô sẽ tự đặt cho mình một câu hỏi: “Trên xe nhiều chỗ; đâu là chỗ ngồi tiêu chuẩn cho mỗi người ?. Nhất là phải đi cùng người quan trọng như chủ công ty”. Nếu sếp thường ngồi trong phòng họp, nơi có thể đối mặt với tất cả nhân viên; thì đương nhiên khi đi ô tô cũng sẽ ở tư thế ngồi theo một số quy định bất thành văn.

Luật lệ đi xe

Đi xe có luật của đi xe, nếu đi sai luật sẽ bị phạt còn ngồi xe cũng phải có văn hóa, nếu ngồi sai sẽ bị người ta khinh. Tôi có thể chắc chắn rằng, rất nhiều người Việt hiện nay vẫn chưa biết đến văn hóa ngồi xe 4 chỗ là như thế nào. Sẽ không thừa nếu chúng ta biết văn hóa này để ứng xử phù hợp trong công việc và cuộc sống.

Ứng xử đi xe ô tô với lãnh đạo

Trong nghi thức lễ tân, khi đi với lãnh đạo, người ta quy định rất rõ về vị trí ngồi. Ngoài vị trí của tài xế, còn lại 3 vị trí được đánh số từ 1 đến 4. Số 1 là vị trí phía sau lưng, bên phải tài xế. Vị trí này dành cho lãnh đạo cao nhất trong xe (hoặc là chủ xe). Vị trí số 2 là vị trí đằng sau lưng của tài xế, dành cho người có chức vụ quan trọng thứ 2. Vị trí số 3 ở giữa hàng ghế sau dành cho người quan trọng thứ 3. Cuối cùng là vị trí số 4, phía trước, bên phải tài xế, dành cho người có chức vụ thấp nhất trong 4 người.

Sở dĩ có vị trí ngồi như vậy bởi ghế sau thường rộng rãi và thoải mái, đó là lý do chúng ta thường thấy các sếp thường ngồi ở hàng ghế sau. Khi đi cùng với lãnh đạo, nếu chưa thật sự biết rõ mình nên ngồi vị trí nào, tốt nhất bạn nên đợi sếp mình ngồi trước còn chỗ nào trống là của mình. Đây là điều hết sức tế nhị, đòi hỏi phải ứng xử linh hoạt tùy từng huống cụ thể để tránh những điều khó xử.

Khi đi với người yêu, vợ/chồng

Văn hóa ngồi xe ô tô 4 chỗ cũng có nguyên tắc riêng khi đi cùng người yêu hay vợ/chồng. Những người yêu nhau nên cùng ngồi chung một hàng ghế. Điều đó có nghĩa là 2 người cùng ngồi ghế trước hoặc ngồi ghế sau (nếu có tài xế riêng). Tình yêu luôn cần có sự gắn bó, vì vậy; những người yêu nhau luôn ngồi cạnh nhau bất kể trong xe hơi hay trong cuộc sống. Ngồi cạnh nhau vừa là để dễ dàng trao đổi tâm tư, tình cảm vừa thể hiện họ là một cặp dù ở bất kỳ nơi đâu. Chính vì vậy, nếu bạn đi cùng xe với người mình yêu; đừng bỏ quên người ấy mà chui lên ngồi cùng tài xế hay xuống ghế sau ngồi một mình nhé.

Ứng xử đi xe ô tô với bà bầu và trẻ em

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, hãy để họ ngồi ở hàng ghế phía sau. Với bà bầu, cần phải ngồi ở ghế thoải mái nhất để tránh gây tắc nghén lưu thông mạch máu chi dưới. Hơn thế nữa, nếu đi cùng bà bầu, đừng đi đoạn đường quá dài; hãy nghỉ ngơi để họ có được sự thoải mái nhất trong chuyến hành trình. Đối với trẻ em, bạn nên sắm thêm ghế chuyên dụng loại ngồi trên xe ô tô cho bé để bé ngồi thoải mái và an toàn nhất.

Ứng xử đi xe ô tô với bà bầu và trẻ em
Ứng xử đi xe ô tô với bà bầu và trẻ em

Khi đi với người già và người tàn tật

Nếu bạn đi cùng với người già hoặc người tàn tật. Dù bạn là chủ hay có chức vụ cao hơn thì cũng nên nhường vị trí ưu tiên cho họ. Đôi lúc, không cần phải quá tuân thủ quy tắc mà có thể linh động theo từng trường hợp; miễn là nó phù hợp với đạo đức và văn hóa của người hiện đại.

Tuy có những quy tắc riêng trong văn hóa ngồi xe 4 chỗ những tùy từng trường hợp; và thói quen cũng có thể thay đổi sao cho thuận tiện và thoải mái nhất. Tùy từng vùng lãnh thổ và quốc gia khác nhau mà có những văn hóa khác nhau; nhưng nhìn chung với những quy tắc đã kể trên bạn nên biết để ứng xử phù hợp.

Ứng xử đi xe ô tô với bạn bè

Khi đi cùng xe với bạn cũng có những văn hóa ngồi xe 4 chỗ mà bạn nên ghi nhớ. Nếu đi với một nhóm bạn có cả nam và nữ thì nam nên ngồi phía trước, chị em phụ nữ ngồi phía sau. Vì điều này thể hiện sự ga lăng và bao bọc của người đàn ông dành cho phụ nữ.

Còn nếu bạn đi cùng một người bạn nữa thì tốt nhất nên cùng ngồi hàng ghế phía trước. Điều này vừa thể hiện bạn là người quan trọng nhất trong chuyến hành trình với người lái; vừa giúp việc giao tiếp, trao đổi dễ dàng hơn. Đừng bao giờ tự ý chui xuống hàng ghế sau nếu đi cùng bạn mình; vì sẽ làm cho họ có cảm giác họ là tài xế của bạn chứ không phải bạn đồng hành.

Qua bài viết trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn bỏ túi cho mình những kiến thức cần thiết; để ứng xử phù hợp khi đi xe 4 chỗ. Văn hóa ngồi xe 4 chỗ vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp lớn và trong lĩnh vực ngoại giao; nắm được những nguyên tắc này giúp bạn dễ dàng bắt kịp với cuộc sống hiện đại; và tránh được những tình huống khó xử trong cuộc sống.

Nguồn: Blog.muaban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *