Posted on 1,942  

Tiếng ồn lạ từ hệ thống phanh gây khó chịu và chủ xe cần phải nhận biết các triệu chứng khác nhau của hệ thống phanh và cách khắc phục chúng.  Phanh là một trong những chi tiết ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng xe. Hệ thống phanh tốt sẽ giúp mọi chuyến đi an toàn hơn và giúp người lái tự tin hơn khi xuất hành. Cũng giống như nhiều bộ phận khác, trong quá trình sử dụng, hệ thống phanh của xe cũng sẽ bị xuống cấp do sử dụng lâu ngày. Vậy nguyên nhân do đâu và cách giải quyết phanh ô tô bị kêu, bị rung như thế nào?  Cùng ASB đi tìm câu trả lời cho nhé!

Âm thanh nào bình thường của phanh xe ô tô?

Vào sáng sớm, khi xe vừa lăn bánh thường phát ra tiếng kêu từ má phanh hoặc từ đĩa phanh lúc mới di chuyển. Âm thanh này sẽ mất đi khi xe chạy được một lúc; khi đĩa phanh nóng lên, hơi ẩm tích tụ qua đêm biến mất. Hiện tượng này thường xuất hiện vào mùa đông miền Bắc. Các tài xế cũng có thể bắt gặp hiện tượng tương tự khi rửa xe một ngày trước đó, hoặc vào mùa mưa. Đó là do má phanh ma sát với lớp gỉ mỏng hình thành trên các đĩa phanh sắt. Âm thanh này là hoàn toàn bình thường và người dùng không cần phải quá lo lắng.

Âm thanh nào bình thường của phanh xe ô tô?

Trước đây, vật liệu để tăng độ ma sát cho má phanh là a-mi-ăng. Trong hóa học, a-mi-ăng là tên gọi chung của sợi khoáng silicat. Tuy nhiên, a-mi-ăng là chất có hại cho sức khỏe; gây ra bệnh ung thư phổi cho các công nhân nên sau đó không còn được sử dụng. Sau đó, sợi tổng hợp Kevlar được sử dụng nhiều; nhưng nó có xu hướng gây ra nhiều bụi bẩn.

Hiện nay, việc cải thiện hiệu suất phanh là quan trọng hơn cả; bởi các yêu cầu về an toàn và áp lực về khối lượng lên mặt đường khi xe đi nhanh. Sau nhiều năm nghiên cứu, các kỹ sư ôtô đã tìm ra phương pháp tối ưu nhất là sử dụng kết hợp từ kim loại và chất liệu gốm.

Nguyên nhân phanh ô tô bị kêu, bị rung

Nguyên nhân phanh ô tô bị kêu, bị rung

Có rất nhiều nguyên nhân khiến phanh ô tô có tiếng kêu như:

  • Má phanh bị bẩn: Khi đạp phanh nếu nghe tiếng ken két, tiếng rít thì có thể do nếu má phanh bị bám bụi bẩn, cặn hay đất cát ma sát gây tiếng kêu lạ.
  • Má phanh bị mòn: Phanh ô tô kêu két két, thường xuyên thì khả năng cao má phanh đã bị mòn, khiến tấm kim loại cọ sát vào nhau. Má phanh mòn quá mức cũng làm piston dịch chuyển quá xa gây tiếng kêu.
  • Phanh bị đọng sương: Phanh ô tô có tiếng kêu cũng có thể do xe đậu ngoài trời vào buổi đêm làm phanh bị đọng sương. Khi dùng xe lúc sáng sớm nhiệt độ còn thấp, sương hay hơi nước chưa kịp khô dẫn đến trường hợp phanh bị rít.
  • Má phanh bị lỏng trên giá lắp xilanh công tác.
  • Đĩa phanh chạm vào giá đỡ xilanh công tác.
  • Mâm phanh lỏng.

Có nhiều nguyên nhân phanh ô tô bị rung như:

  • Trống phanh hoặc đĩa phanh có thể bị cong, chênh nhau, bị mòn, bị biến dạng…
  • Trống phanh hoặc đĩa phanh bị bám bụi bẩn, lâu ngày không được vệ sinh.

Cách khắc phục phanh ô tô bị kêu, bị rung

Cách khắc phục phanh ô tô bị kêu, bị rung

Tuỳ theo nguyên nhân phanh ô tô bị kêu hay bị rung mà cách xử lý sẽ khác nhau. Nếu phanh ô tô kêu do má phanh bị bẩn, phanh bị rung do trống phanh, đĩa phanh bị bẩn thì chỉ cần vệ sinh lại hệ thống phanh. Nếu phanh kêu do má phanh mòn thì cần thay má phanh ô tô mới. Nếu phanh kêu do đinh tán lỏng, mâm phanh lỏng… thì chỉ cần siết chặt lại hoặc thay mới má phanh nếu đã mòn.

Nguồn: Danchoioto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *