Posted on 1,401  

Da Nappa là gì câu hỏi đó sẽ hiện lên trong đầu bạn đầu tiên khi nghe thấy cái tên này. Tiêu chí để đánh giá một chiếc xe tốt và đẹp. Là thương hiệu, chất lượng, giá tiền, ngoại hình. Và một điều không thể thiếu chính là nội thất ô tô.

Khi mà thị trường ô tô Việt Nam trong những năm gần đây rất sôi nổi. Với sự đổ bộ ồ ạt của các hãng xe thương hiệu trên toàn thế giới. Thì người tiêu dùng lại có nhiều sự lựa chọn hơn khi có nhu cầu mua ô tô. Điều đáng nói ở đây là mặc dù xe ở Việt Nam có giá đắt hơn gấp 2 lần xe trên thế giới. Thế nhưng vẫn rất nhiều người chọn xe ngoại. Dù cho tại Việt Nam vẫn có nhiều thương hiệu xe hơi chất lượng. Nổi bật nhất trong thị trường ô tô Việt Nam là thương hiệu Việt mang tên Vinfast của tập đoàn Vingroup.

Đa số mọi người sau khi mua xe sẽ để nguyên như lúc mới mua và sử dụng. Nhưng vẫn có một số bộ phận không nhỏ. Muốn cá nhân hóa chiếc xe của mình bằng cách độ xe. Độ từ ngoại hình đến nội thất. Và da nappa là lựa chọn không tồi để sử dụng. Vậy da nappa là gì chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Tại sao nên chọn da Nappa

Da Nappa là loại da thường được sử dụng từ dòng xe phổ thông tới cao cấp. Loại da này cũng có nhiều ưu điểm so với da tiêu chuẩn.
Nội thất của một chiếc xe hơi cũng là yếu tố quyết định đến việc mua xe. Qua đó, người mua biết được sự tỉ mỉ, chỉn chu của nhà sản xuất đối với một chiếc xe. Một chiếc xe có đắt tiền thì vật liệu và chất liệu bên trong xe cũng sẽ phải tương ứng với số tiền người mua bỏ ra.

Người mua có thể bắt nghe đến khái niệm về “da Nappa cao cấp”. Loại da này không chỉ có mặt trên các dòng xe hạng sang như BMW, Mercedes, Porsche mà còn đang dần có mặt trên các xe phổ thông tầm trung như Mitsubishi, Ford, Mazda, Hyundai…

Da Nappa là gì?

Theo trang Autolist, da Nappa là một thuật ngữ rộng. Và hơi mơ hồ dùng để chỉ loại da mềm, mịn, thường là da Full grain, được làm từ da động vật. Full grain hay còn gọi là da lớp 1/da cật, là lớp trên cùng của da vẫn giữ nguyên trạng thái nguyên bản mà không có bất cứ hành động chà nhám, đánh bóng bề mặt nào…

Da Nappa là gì?

Đặc tính da Nappa là sau khi tác động lên một vùng da, bề mặt vân ít bị biến dạng. Phục hồi về trạng thái ban đầu rất nhanh. Do đó, da Nappa thường giữ được nhiều kết cấu và kiểu dáng ban đầu sau khi tác động hơn là loại da thường, da tiêu chuẩn. Nappa thường là một loại da tốt, mịn, thoáng khí và đặc biệt mềm khi chạm vào.

Vì lý do thẩm mỹ, da Nappa cũng thường được nhuộm để phù hợp hoặc tương phản với màu ngoại thất ô tô. Loại da này cũng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp liên quan đến thời trang, nội thất.

Tuy nhiên, trong quảng cáo thì thuật ngữ da Nappa không rõ ràng. Chúng thường được chia thành nhiều loại như Full grain, Top grain, Protected Grain, Corrected Grain, Genuine Leather.. được gọi là da thật nhưng có chất lượng rất khác nhau.

Chất lượng, hình thức và độ mềm

Hình thức

Giống như hầu hết các loại da khác, da Nappa thường đến từ da bò, nhưng nó cũng có thể đến từ: cừu, bê hoặc dê. Không có định nghĩa tiêu chuẩn cho từng loại da. Nhiều loại da khác thường xuất hiện trên thị trường ô tô được dán nhãn là Nappa.

Dù không có tiêu chuẩn nào về da Nappa cả, nhưng nhìn chung các nhà sản xuất sử dụng 3 loại da chính là Full Grain (da lớp 1), Top Grain (da lớp 2) và Corrected Grain (da lớp 1 đã qua chỉnh sửa). Ngoài ra, còn một loại da được “quảng cáo” là da Nappa nhưng có nguồn gốc từ thực vật là da Anilin, bán anilin và da thuộc da thực vật. Các loại da từ thực vật thường được trang bị trên các dòng xe sang của Porsche và Jaguar.

Chất lượng và độ mềm

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô, dưới đây là đánh giá chất lượng từng loại da Nappa:

– Da Full Grain (da lớp 1/da cật): rất thoáng khí, hấp thụ độ ẩm tốt, nhanh khô cho dù tiếp xúc lâu với độ ẩm. Chúng được giữ nguyên bản của da. Mà không có bất cứ hành động chà nhám, đánh bóng bề mặt nào… Đây là loại da có chất lượng tốt nhất. Và chỉ những chú bò được chăm sóc trong môi trường nghiêm ngặt. Vệ sinh sạch sẽ mới cho ra được loại da này.

– Da Corrected Grain (Da lớp 1 tạo bề mặt): Là lớp 1 của da bò nhưng bề mặt được xử lý chà, mài để loại bỏ đi sự không hoàn hảo của miếng da như sẹo lành, vết trầy… trước khi phủ một lớp bề mặt được tạo hình giống các hạt da tự nhiên. Đây là loại da được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm cao cấp. Nó bền, đều màu và hoàn hảo.

– Da Top Grain: là loại da có chất lượng thứ 2 sau Full Grain, được tạo ra khi tách bỏ một phần lớp da trên cùng nên loại da này khá bền. Bề mặt Top Grain được trà đi trà lại nhiều lần cho thật mịn, láng một lớp phủ bề mặt và tạo hình hạt da, vân kẻ… theo ý đồ của nhà sản xuất.

– Da aniline/bán aniline: Không có/hoặc chỉ có 1 lớp phủ mỏng bảo vệ, dễ bị ố, không khuyến khích sử dụng nếu có trẻ em hoặc vật nuôi.

Chất lượng, hình thức và độ mềm

Sự khác biệt giữa da tiêu chuẩn và da Nappa

Sự khác biệt chính giữa da Nappa và da tiêu chuẩn là độ mềm mại. Chính sự khác biệt này nên chúng ta thường thấy da Nappa được trang bị trên các dòng xe hạng sang đến siêu sang. Vì là chất liệu đặc biệt hơn nên giá loại da này cũng cao hơn so với da tiêu chuẩn.

Qua quá trình tinh chế, nhuộm màu, da Nappa cho khả năng chống nóng. Và phai màu tốt hơn so với các loại da tổng hợp trên thị trường. Điều này giúp cho nội thất và ghế bọc da giữ màu. Và có độ bền lâu hơn trong suốt vòng đời của xe. Bên cạnh đó, lớp đánh bóng bổ sung cũng cho da Nappa cực kỳ mịn.

Nguồn: Oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *