Posted on 2,323  

Ngành ô tô tại khu vực Mỹ đã phát triển và mở rộng từ hơn nhiều thập kỷ trước. Đến nay, nhiều cái tên “sừng sỏ” vẫn còn tồn tại bển bỉ với bề dày lịch sử đáng khâm phục. Trong số những hãng xe lâu đời tại khu vực châu Mỹ, Buick là một trong những thương hiệu ô tô danh giá và nổi tiếng từ xưa đến tận nay. Hãng sản xuất Buick thường xuyên cho ra mắt những dòng xe hơi sang trọng, đẳng cấp dành cho giới thượng lưu. Bên cạnh đó, Buick còn là một trong những hãng ô tô xung phong đi đầu trong việc cải tiến và áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại vào thời bấy giờ.

Cũng chính vì lẽ đó, những “tuyệt phẩm” đến từ hãng xe châu Mỹ này luôn chinh phục được sự khó tính của khách hàng. Trong giai đoạn đầu hình thành và phát triển, những mẫu xe hơi của thương hiệu này đã phủ sóng vô cùng rộng rãi trên thị trường nước Mỹ. Hãy cùng điểm qua những mẫu xe huyền thoại nổi tiếng được đánh giá cao của hãng Buick ngay sau đây.

Giới thiệu đôi nét về Buick

Sở hữu bởi tập đoàn General Motors, Buick là một trong những thương hiệu lâu đời nhất của nước Mỹ. Hãng sở hữu truyền thống sáng tạo phong phú ngay từ đầu những năm của thế kỷ. Mục đích của hãng nhắm tới đối tượng người mua những chiếc xe sang truyền thống của Mỹ. Xe của Buick đặt sự ưu tiên hàng đầu cho vẻ sang trọng lộng lẫy hơn là kiểu dáng thể thao của xe.

Logo Buick

Mặc dù trước đây, thương hiệu này từng được biết đến với việc đáp ứng nhu cầu của đối tượng khách hàng tuổi hưu trí. Hãng chủ yếu sản xuất những chiếc sedan cỡ lớn. Tuy nhiên ngày nay, dòng xe của thương hiệu này còn bao gồm cả xe thể thao đa dụng SUV. Ngoài ra còn có xe tải nhỏ thiết kế cho giới trẻ. Chúng có ở những triển lãm trưng bày xe tại các đại lý của Buick.

Giai đoạn năm 2013, thương hiệu xe Buick của hãng sản xuất xe hơi Mỹ GM đã bán được nhiều xe nhất tính. Con số tính theo đơn vị năm trong lịch sử 110 năm thương hiệu xe này. Họ bàn giao được hơn một triệu chiếc xe. Chủ yếu là nhờ thị trường Trung Quốc.

Lịch sử hình thành và phát triển

Công ty này do David Dunbar Buick, nhà tư bản người Xcốt len sáng lập ra vào năm 1903. Ông đã chế tạo ra chiếc xe đầu tiên năm 1904 mang tên Model B. Xe có động cơ 2 xi lanh với thiết kế đầu có van trên rất tiên tiến vào thời kỳ đó.

Năm 1907, Buick giới thiệu chiếc xe 4 xi lanh đầu tiên và đặt tên là Model D. Năm sau đó, Flint, công ty ô tô của Buick đặt tại Michigan đã được William C. Durant mua lại và trở thành một bộ phận của một công ty mới mang tên General Motors. Tính tới năm 1914, tất cả các xe của Buick đều được chế tạo động cơ 6 xi lanh. Đa phần chúng được bán cho các giáo sư, tiến sĩ. Vì thế, dòng xe này có tên hiệu là “doctor’s cars” (xe của tiến sĩ).

Buick Model D (1907)

Vào đầu những năm 1920, hãng đã chứng tỏ mình là đơn vị đi tiên phong. Buick đã chế tạo ra loại phanh cho hệ dẫn động bốn bánh. Công nghệ này đã từng được biết trước đó trên những chiếc xe làm theo đơn hàng. Thế nhưng, Buick là hãng đầu tiên đã tính toán thành công khi áp dụng công nghệ này cho hàng loạt xe của hãng. Xe 8 xi lanh của Buick xuất hiện vào những năm 1930 và rất được ưa chuộng.

Mẫu xe với hệ thống động cơ 8 xi lanh vào những năm 30 của hãng

Những động cơ tiên tiến này đã được cải tiến đều đặn vào những năm sau đó. Thập kỷ 30 cũng được chứng kiến Buick giới thiệu bộ đèn xi nhan sau nhấp nháy. Đây là thiết bị đầu tiên của ngành công nghiệp này.

Những mẫu xe huyền thoại của Buick

Những kiểu mẫu như Estate Wagon và Roadmaster từng nổi tiếng. Chúng đã giúp cho Buick có thể xuất hiện trong từng ngõ ngách của các ngôi nhà. Thậm chí còn vượt tầm quốc gia vào những năm 1940. Năm 1948, Buick đã giới thiệu mẫu xe Dynaflow. Nó được trang bị hộp số tự động chuyển đổi mô men xoắn đầu tiên lắp đặt cho xe du lịch của Mỹ.

Estate Wagon của hãng vô cùng nổi tiếng lúc bấy giờ

Những năm 1950 và 1960 cũng chứng kiến Buick tiếp tục bứt phá. Khi đó, hãng đã cho ra những chiếc xe lắp đặt thiết bị lái và phanh điện. Các dòng xê sử dụng hệ thống điện 12 vôn. Thương hiệu này cũng chỉ thua sau động cơ xe du lịch V6 của Mỹ đầu tiên.

Buck Electra (1960)

Buick đã tạo cho mình danh hiệu hãng sản xuất thuyền rồng oai vệ của đất liền. Hãng chứng minh điều đó khi cho ra đời mẫu xe Electra 225. Thế nhưng cho tới thập kỷ 70 và 80, hãng đã cho thu nhỏ kích cỡ xe của mình. Mục đích để đáp ứng nhu cầu thay đổi của thị trường. Năm 1977, Buick đã tung ra dòng sedan sang trọng cách tân cỡ nhỏ hơn. Vào thời đại Regal, những chiếc sedan cỡ trung đã duy trì được chỗ đứng của mình trong dòng xe của hãng.

Buick Regal

Ngày nay, Buick chuyên về những mẫu sedan lộng lẫy, xe thể thao đa dụng SUV. Thậm chí hãng còn cung cấp cả xe tải nhỏ. Tuy nhiên, cũng như những thương hiệu khác của GM, thương hiệu này luôn phải nỗ lực để gìn giữ vị trí của mình. Đặc biệt là trước xu thế cạnh tranh toàn cầu ngày nay. Vì thế trong tương lai, thương hiệu này có thể hấp dẫn giới trẻ bằng những sản phẩm mới. Thế nhưng điều này cũng có thể làm xa rời những khách hàng trung thành truyền thống của hãng.

Nguồn: Voto.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *