Posted on 1,011  

Xe máy là phương tiện đi lại không thể thiếu của người dân nước ta. Hầu như gia đình nào cũng có ít nhất một phương tiện đi lại. Sau một thời gian mua và sử dụng xe máy có hoạt động tốt hay không là do cách bạn bảo dưỡng. Bạn có thể bảo dưỡng xe tại nhà hoặc ở các trung tâm.

Có thể bạn chưa biết rằng mỗi chiếc xe đều được cấu tạo từ ít nhất 30.000 bộ phận, con số này sẽ khiến bạn cảm thấy sợ hãi mỗi khi bảo dưỡng một chiếc xe tại nhà. Điều quan trọng nữa là giữ cho xe luôn trong tình trạng sáng sủa, hoạt động tốt là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho xe sau nhiều năm sử dụng. Vì nó có thể tránh được sự mài mòn cơ học.

Nếu chúng ta gửi xe đến các cửa hàng sửa chữa, cơ sở bảo hành để sửa chữa thì tốt nhưng cũng mất nhiều thời gian và chi phí. Bạn cũng có thể tự sửa xe tại nhà mà chất lượng không thua gì sửa ngoài tiệm xe. Sau đây là những bước tự bảo dưỡng xe tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi muốn tự bảo dưỡng xe tại nhà người sử dụng xe cần nghiên cứu kỹ lưỡng về xe. Cách xe vận hành, các chi tiết; phụ tùng trong xe có nhiệm vụ gì, cần phải bảo dưỡng hay làm vệ sinh như thế nào… Không yêu cầu người sử dụng xe phải biết chi tiết quá nhiều, mà chỉ cần nắm các lưu ý hay những điểm không nên làm với bộ phận đó khi vệ sinh, bảo dưỡng. Ví dụ như không phải bộ phận máy móc nào trên xe  cũng cần phải tra dầu, bộ phận nào cũng có thể rửa với nước.

Ngoài ra cần có sách hướng dẫn sử dụng, trong sách sẽ có những lưu ý cho người sử dụng như áp suất lốp xe phù hợp là bao nhiêu, loại dầu nên sử dụng cho từng hệ thống, các lưu ý về hệ thống điện tử… Dụng cụ cần thiết như găng tay, khăn sạch không bị đổ lông để tránh trường hợp những sợi lông nhỏ từ khăn làm ảnh hưởng thiết bị.

Dụng cụ vệ sinh như giấy nhám, hút bụi cầm tay, dung dịch vệ sinh chuyên dụng phù hợp cho từng bộ phận như bình dung dịch vệ sinh phanh, bình vệ sinh nội thất, dung dịch đánh bóng sơn, nước rửa kính, dung dịch tẩy rửa đèn xe, dung dịch làm mát… Dụng cụ đo như đồng hồ đo áp suất lốp, que đo mức dầu nhớt, đồng hồ đo ắc quy. Các dụng cụ khác như cờ lê, kềm, phễu…

Vệ sinh xe

Thường thì cái gì cũ và bẩn khi được rửa sạch cũng trở nên mới hơn. Chiếc xe của bạn cũng không ngoại lệ. Mà xe máy lại là phương tiện đi lại nhiều trải nắng dầm mưa, vì vậy việc rửa xe thường xuyên là việc rất quan trọng; để bảo dưỡng xe máy bạn tốt nhất. Hạn chế được những tác nhân ăn mòn kim loại, gây rỉ sét. Và mất giá trị cho chiếc xe của bạn. Bên cạnh đó, một chiếc xe sạch còn giúp bạn trở nên tự tin hơn khi ra đường.

Dán keo lên dàn áo của xe

Dán keo lên dàn áo của xe

Dán keo xe Phần nhựa bên ngoài (bộ áo) của xe có được mới; và tránh được những vết trầy hay không là nhờ vào việc dán keo xe đấy bạn. Khi mới mua về bạn nên tìm một cửa hàng uy tín có chất lượng để dán keo cho chiếc xe của mình. Sau vài năm khi thấy lớp keo đã mờ và trầy nhiều bạn có thể thay thế bằng một lớp keo khác; để cho xe bạn luôn luôn được mới đẹp.

Thay nhớt cho xe

Thông thường thì xe máy đi khoảng 2 nghìn đến 3 nghìn cây số thì cần có một sự thay đổi hoàn toàn hệ thống dầu nhớt trong xe. Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, làm mát động cơ trong quá trình hoạt động, gắn kín kẻ hở; làm sạch muội trong động cơ và giúp chống gỉ bề mặt kim loại trong động cơ. Bạn cũng nên kiểm tra và thay dầu phanh (nếu là xe tay ga). Giá của những loại dầu nhớt trên thị trường cũng rất đa dạng; nhưng bạn nên chọn loại dầu nhớt tốt nhất cho dù giá có cao đi nữa. Bởi vì mua một bịch dầu nhớt để cho chiếc xe của mình hoạt động tốt thì cũng đáng mà.

Phanh và săm lốp

Bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp xe của mình. Đừng để lốp quá căng hoặc quá non, vì quá căng dễ làm cho lốp nổ khi đi với tốc độ cao. Còn quá non cũng sẽ làm giảm khả năng chịu lực của lốp; dẫn đến lốp dễ bị thủng khi đi qua vật nhọn hoặc sỏi đá. Song song với việc kiểm tra lốp thì bạn cũng nên kiểm tra hệ thống phanh xe của mình thường xuyên. Cần cho dầu mỡ vào những chi tiết hay hoạt động như bàn chân đạp phanh, phanh bóp tay…để chiếc xe của bạn luôn luôn an toàn khi vận hành trên đường.

Chú ý đến sên xe

Chú ý đến sên xe

Bạn kiểm tra xích xe máy của mình một cách thường xuyên; xích xe máy không được quá căng hay quá lỏng. Tiếp nhớt hoặc mỡ thường xuyên cho xích xe máy. Trung bình khoảng 30 nghìn cây số xe chạy được bạn nên thay bộ xích xe của mình một lần. Để tránh hiện tượng mòn nút xích làm đứt xích rất gây nguy hiểm. Trên đây là một số việc cần thiết để bạn bảo dưỡng chiếc xe máy của mình; tại nhà một cách tốt nhất. Bảo dưỡng xe máy của mình thật tốt ngoài việc giúp xe hoạt động tốt và đẹp mà sau này khi có nhu cầu đổi xe mới; các chủ đại lý thu mua xe máy cũ không thể nào ép giá chúng ta với một chiếc xe sạch sẽ và tốt như thế này.

Nguồn: Wikicachlam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *