Posted on 916  

Tôi nên chọn xe hộp số sàn thủ công hay tự động? Đây là một trong những câu hỏi rất phổ biến của những người mua xe lần đầu. Hộp số không chỉ là yếu tố ảnh hưởng đến cảm giác lái, giảm tiêu hao nhiên liệu … mà còn quyết định đến sức mạnh, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng nhiều hay ít sau này … Để có sự lựa chọn đúng đắn, người mua cần hiểu rõ về nó. ưu nhược điểm của từng loại và cũng như yêu cầu sử dụng của nó.

Việc chọn mua hộp số sàn hay số tự động tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu và khả năng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn biết lái xe hộp số sàn thì việc học lái xe hộp số tự động sẽ rất đơn giản. Để trở thành một người lái xe lành nghề, nâng cao kinh nghiệm và thể hiện kinh nghiệm lái xe của bạn, bạn nên bắt đầu với hộp số sàn. Nếu bạn đã mua một chiếc xe chủ yếu sử dụng trong các thành phố và muốn lái xe nhàn nhã hơn thì hộp số tự động sẽ là lựa chọn hợp lý.

Những chiếc xe hộp số sàn cổ điển 

xe hộp số sàn

Quan điểm số tự động ăn xăng hơn số sàn xuất hiện từ rất lâu; ngay từ lúc hộp số tự động bắt đầu xuất hiện vào năm 1932. Hộp số tự động cổ điển cấu tạo chỉ với 4 cấp số; hoàn toàn tự động việc chuyển số, do đó giải phóng người lái khỏi chân côn và cần số; mang đến sự thoải mái và tiện nghi hơn. Tuy nhiên, hộp số tự động 4 cấp lại tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn; động cơ hoạt động không hiệu quả nếu so với hộp số sàn 5 cấp. Cũng vì thiếu 1 cấp số, mà ở cùng tốc độ di chuyển, vòng tua động cơ trên hộp số tự động; luôn cao hơn so với hộp số sàn 5 cấp.

Trong suốt thời gian dài, bởi điều kiện tốc độ giao thông thấp; cơ sở hạ tầng ở các nước sử dụng ô tô phổ biến cũng chưa phát triển. Do đó, các nhà sản xuất ô tô cũng không chú trọng cải tiến; nâng cấp số trên hộp số tự động. Thay vào đó, họ chỉ nghiên cứu cải thiện khả năng làm việc; mang đến trải nghiệm êm ái hơn cho loại hộp số này. Điều này vô tình làm quan điểm hộp số tự động “tốn xăng” hơn; đi sâu vào tiềm thức của người sử dụng.

Ưu điểm vượt trội của hộp số sàn

hộp số sàn

Với số sàn thì khi lái, chúng ta sẽ phải kết hợp sử dụng cả 2 chân và tay với khá nhiều thao tác nên đòi hỏi sự tập trung cao hơn, từ đó, giúp đảm bảo khả năng kiểm soát tình huống tốt hơn. Ngoài ra, trong quá trình di chuyển, khi gặp chướng ngại vật, nếu người lái không đạp côn thì xe sẽ tự động tắt máy. Ưu điểm này giúp ngăn ngừa tình trạng mất kiểm soát tốc độ, hạn chế tình trạng “xe điên” vẫn thường xảy ra trên xe số tự động do đạp nhầm chân ga, đặc biệt là với những tài mới.

Chi phí bảo dưỡng thấp hơn: Vì hộp số sàn có cấu tạo đơn giản hơn nên việc sửa chữa sẽ không phức tạp bằng. Hơn thế, loại hộp số này cũng không đòi hỏi phải thay thế bộ ly hợp theo định kỳ. Trên số tự động, vì các chi tiết máy móc nhanh hao mòn hơn, nhiều thiết bị cần phải thay mới ngay cả khi ít sử dụng để đảm bảo vận hành đồng bộ với cả chiếc xe. Trong khi đó đối với số sàn, nhờ sức mạnh động cơ nên giúp vượt qua các khiếm khuyết nhỏ của máy móc.

Còn xe hộp số tự động thì sao?

hộp số

Mãi đến những năm đầu của thế kỷ 20, các nhà sản xuất ô tô mới bắt đầu nghiên cứu; và thương mại hóa hộp số tự động nhiều cấp ra thị trường. Đi đầu là BMW và ZF khi áp dụng hộp số tự động 6 cấp ZF 6HP26; trên BMW Series 7 vào năm 2002. Một năm sau, Mercedes-Benz cũng phát triển thành công hộp số tự động 7 cấp. Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản Toyota cũng trang bị hộp số tự động 8 cấp; trên Lexus LS 460 năm 2007…

Hộp số tự động nhiều cấp hơn giúp tỉ số truyền phân phối hài hòa hơn giữa các cấp số; từ đó giảm độ trễ khi chuyển số, xe vận hành mượt mà, êm ái hơn. Không những vậy, hộp số tự động nhiều cấp còn giúp xe có thể di chuyển ở tốc độ cao; nhưng tại vòng tua động cơ thấp hơn so với hộp số sàn 5 – 6 cấp ở thời điểm hiện tại. Từ đó, động cơ sử dụng hộp số tự động tiết kiệm năng lượng và nhiên liệu hơn; hộp số sàn truyền thống.

Ngoài ra với công nghệ tự động hóa ngày càng cao; hộp số tự động cũng giúp các nhà sản xuất ô tô dễ dàng sáng tạo; nhiều chế độ vận hành Drive Mode khác nhau, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Kết luận cho câu hỏi khó này

xe oto

Chính vì những ưu điểm đó mà hộp số tự động đang dần thay thế hộp số sàn trên thị trường ô tô. Hộp số tự động nhiều cấp nhất hiện nay đang thuộc về Ford; General Moror và Toyota với hộp số tự động 10 cấp, được trang bị trên Ford F-150; Everest, Ranger, Lexus LC, Cadilla Escalade, Chevrolet Camaro…

Danh mục sản phẩm của các nhà sản xuất ô tô hạng sang; cũng vắng bóng phiên bản hộp số sàn. Chỉ một vài mẫu xe hiệu năng cao còn được tùy chọn loại hộp số này; như BMW M2 Coupe, Genesis G70… Trên các mẫu xe phổ thông giá rẻ, hộp số sàn vẫn được duy trì; bởi tính hiệu quả mang lại. Nhưng dù ở phân khúc này, hộp số sàn cũng chịu sự cạnh tranh không nhỏ từ hộp số vô cấp, vốn tiện dụng như hộp số tự động nhưng không kém hiệu quả so với hộp số sàn.

Nguồn: Danhgiaxe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *