Posted on 2,288  

Do có nhiều ưu điểm nên hiện nay phanh đĩa đang được sử dụng rất phổ biến. Đa phần là các dòng xe ô tô từ các hãng phổ thông như Toyota, Honda, Hyundai, Kia… đến cả  các hãng xe sang như Mercedes, Audi, BMW, Lexus… đều sử dụng phanh đĩa. Hệ thống phanh xe ô tô là một trong những bộ phận đóng vô cùng vai trò quan trọng trên xe ô tô. Đảm nhiệm chức năng đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe trong suốt quá trình vận hành và di chuyển.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng dưới sự chịu đựng nhiều áp lực và nhiệt độ cao do ma sát gây nên sẽ khiến cho hệ thống phanh ô tô giảm tuổi thọ và bị hư hỏng. Song việc nhận biết được sớm hệ thống phanh bị hư hỏng sẽ giúp bạn an toàn và hiệu quả hơn. Trong suốt quá trình sử dụng xe, bụi bẩn, bùn đất có thể chui vào bên trong các ngóc ngách của hệ thống phanh.

Nếu để lâu ngày, nhiều chi tiết của xe có thể bị gỉ sét, kẹt cứng làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của phanh, gây nên những sự cố mà bạn không thể nào lường trước. Bảo dưỡng là việc cần phải được tiến hành một cách thường xuyên để đảm bảo hệ thống phanh luôn hoạt động tốt. Việc bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống phanh định kỳ là hết sức quan trọng.

Vì sao cần vệ sinh phanh ô tô ?

Vì sao cần vệ sinh phanh ô tô ?

Hệ thống phanh ô tô phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, liên tục chịu lực ma sát lớn nên sinh ra nhiều muội than. Mặt khác, trong quá trình sử dụng, các bộ phận trong hệ thống phanh cũng dễ bị bám bùn đất, bụi bẩn, dầu mỡ… cùng nhiều chất ô nhiễm khác. Vì thế, hệ thống phanh ô tô thường rất nhanh bẩn.

Phanh xe ô tô bị bẩn ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của bố thắng, đĩa phanh, ốc heo… vừa làm giảm tuổi thọ các bộ phận này, vừa làm giảm cả hiệu quả phanh. Do đó để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động trơ tru nên chủ động bảo dưỡng phanh ô tô, nhất là vệ sinh thắng ô tô thường xuyên.

Hướng dẫn vệ sinh phanh đĩa ô tô

Trước khi vệ sinh thắng xe ô tô cần chuẩn bị dung dịch vệ sinh thắng ô tô chuyên dụng. Dung dịch này hiện nay thường ở dạng chai xịt. Bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng chuyên phụ tùng linh kiện ô tô hay các trang thương mại điện tử. Một số loại được đánh giá tốt có thể tham khảo như: chai xịt vệ sinh thắng Wurth, chai xịt vệ sinh phanh 3M…

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị bộ dụng cụ sửa chữa xe ô tô, kích ô tô, khăn sạch…

Các bước vệ sinh phanh ô tô tại nhà

Bước 1: Tháo lốp ô tô

Các bước vệ sinh phanh ô tô tại nhà

Trước khi tiến hành vệ sinh thắng xe cần tháo lốp ô tô. Đầu tiên dùng dụng cụ chuyên dụng để vặn lỏng các ốc các bánh xe khoảng một nửa vòng ren. Tiếp theo sử dụng kích ô tô để nâng bánh xe lên rồi tháo lốp ra khỏi xe.

Bước 2: Tháo các bộ phận trong hệ thống phanh

Tiến hành lần lượt tháo các bộ phận trong hệ thống phanh xe ô tô. Khi tháo lưu ý nhớ kỹ thứ tự các chi tiết để sau khi vệ sinh có thể lắp vào một cách chính xác.Thứ tự tháo như sau:

  • Tháo chốt dây dẫn dầu ra và cột dây dẫn dầu lại.
  • Tháo cùm phanh. Cùm phanh thường liên kết với khung bằng 2 ốc ở 2 đầu. Lưu ý chỉ tháo 2 ốc này, không tháo ốc dây dẫn dầu.
  • Sau khi tháo cùm phanh bạn dùng một sợi kẽm để cột cùm phanh lại trước khi bắt đầu vệ sinh phanh.
  • Tháo bố thắng (còn gọi là má phanh)
  • Tháo ốc heo

Bước 3: Vệ sinh các bộ phận của hệ thống phanh

Sử dụng dung dịch vệ sinh thắng đĩa chuyên dụng để xịt rửa vào đĩa phanh. Xịt cả mặt trong và mặt ngoài. Xịt liên tục đến khi bụi bẩn được loại bỏ hết. Chú ý xịt vào các khe rãnh, ngõ ngách. Tiếp đến thực hiện tương tự với cùm phanh, bố thắng và ốc heo… Sau khi vệ sinh sử dụng khăn sạch để lau lại từng bộ phận. Nếu thấy bố thắng, ốc heo có dấu hiệu mòn nhiều thì tốt nhất nên thay mới.

Vệ sinh các bộ phận của hệ thống phanh

Bước 4: Tra mỡ

Sau khi vệ sinh cần tra mỡ lại cho các ốc heo. Tiếp đến lắp chúng trở lại vào vị trí cũ, kiểm tra độ trơn mượt.

Bước 5: Lắp lại các bộ phận như ban đầu

Lần lượt lắp lại các chi tiết theo thứ tự ốc heo, má phanh, cùm phanh, chốt dây dẫn dầu. Sau đó lắp lại bánh xe.

Hi vọng bài sẽ của ASB sẽ giúp ích cho bạn. Nhớ vệ sinh hệ thống phanh xe thường xuyên để đảm bảo an toàn nhé!

Nguồn: Danchoioto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *