Posted on 1,240  

Dầu nhớt có vai trò rất quan trọng đối với động cơ xe máy Honda. Tuy nhiên, không khỏi cho rằng nhiều người sử dụng xe máy ít để ý đến dầu nhớt. Điều này dẫn đến xe máy bị xuống cấp, thậm chí hư hỏng trong nhiều trường hợp phải thay động cơ mới. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, người lái xe phải nắm vững những kiến ​​thức cơ bản. Cũng như chất lượng hay giá cả của dầu nhớt Honda trước khi đưa ra lựa chọn.

Hầu hết các lái xe không có kinh nghiệm với nhiều nhãn hiệu dầu nhớt. Các dòng xe khác nhau hoặc các lần bảo dưỡng và thay dầu khác nhau. Và không có cách nào để chứng minh hoặc xác minh chính xác tác động của độ dài của chu kỳ bảo dưỡng lên xe. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn một số mẹo chọn dầu nhớt cho phù hợp với chế độ bảo dưỡng xe của bạn. Cùng theo dõi bài viết này với chúng tôi nhé.

Xe máy bao lâu thì thay nhớt?

Xe máy bao lâu thì thay nhớt?

Hầu hết người dùng không để ý đến việc thay nhớt định kỳ cho xe máy. Nhưng chính điều này lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của động cơ và quá trình vận hành. Cũng như tuổi thọ lâu bền của chiếc xe. Bên cạnh đó, dầu nhớt xe máy được sản xuất với nhiều chủng loại bao bì; như 0,7 lít, 0,8 lít hay 1 lít để phù hợp với yêu cầu dung tích nhiều loại động cơ khác nhau. Vì vậy, các chuyên gia khuyên khi thay nhớt; người dùng nên chọn loại thích hợp để tránh thừa hoặc thiếu nhớt.

Trước khi tiến hành thay nhớt mới, người dùng cần kiểm tra sơ qua nhớt cũ bằng cách dùng kìm lót mở que thăm nhớt, nhỏ thử một giọt lên vỏ máy và quan sát: nếu nhớt còn màu vàng nhạt và loang to dần ra thì còn sử dụng được; còn khi nhớt có màu xám đen, dễ loang ra nhanh chóng thì cần phải thay nhớt mới. Trường hợp, nếu que thăm không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X thì đồng nghĩa rằng xe đã cạn nhớt, phải thay nhớt ngay.

Thời gian thay nhớt xe máy hợp lý là sau khi xe chạy được 2.000 km đối với xe đời mới và từ 1.000 km – 1.500 km đối với xe tay ga. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy theo tuổi thọ xe và môi trường sử dụng. Ngoài ra, các thông tin trên chai nhớt mà người dùng cũng cần phải quan tâm như thương hiệu, loại sản phẩm, dung tích, hạn sử dụng.

Nhiệm vụ của dầu nhớt xe máy

Dầu nhớt xe máy Honda được xem là “máu” của động cơ phương tiện. Không chí có tác dụng bôi trơn, mà còn giúp cho động cơ kéo dài tuổi thọ. Nhiều loại còn có công dụng phục hồi động cơ, được bổ sung kim loại để bù đắp các vết xước. Công năng của dầu nhớt được gói gọn trong 5 điểm: Bôi trơn động cơ, làm mát, làm kín, làm sạch động cơ, và chống gỉ

Lưu ý khi chọn mua dầu nhớt

Để lựa chọn dầu nhớt cho xe máy Honda có khá nhiều cách. Có thể dựa vào chất lượng, đặc điểm, giá cả… Tuy nhiên sẽ có những yếu tố cơ bản để bạn có thể áp dụng chọn dầu nhớt đơn giản và chính xác nhất. Ngay cả với những người ít tìm hiểu về dầu nhớt như người lớn tuổi, phụ nữ.

Dựa vào từng loại dầu

Có 3 loại gốc dầu chính

Dầu gốc khoáng: bạn có thể hiểu loại nhớt này gồm các phân tử hydro cacbon. Những phân tử này có hình dáng và tính chất không đồng nhất. Nên dẫn đến tính năng bôi trơn không ổn định khi quá nóng (xe máy đi nhiều, đi xa) hoặc quá lạnh (xe máy ít sử dụng). Thậm chí có thể bị nhanh xuống cấp. Do đó, giá của dầu nhớt gốc khoáng cũng rẻ nhất, dao đồng từ 80.000 – 100.000 đồng. Đổi lại thời gian thay trung bình cũng bị rút ngắn lại, khoảng 2.000 km nên thay một lần.

Dầu bán tổng hợp: Dầu bán tổng hợp được làm từ hỗn hợp dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Vì vậy nó có thể giảm bớt thành phần không ổn định từ gốc khoáng và thay thế bằng những ưu điểm của dầu tổng hợp. Dầu bán tổng hợp có giá dao động từ 100.000-180.000 đồng, thời gian thay trung bình 3.000 km.

Dầu tổng hợp được sản xuất 100% từ dầu gốc, không pha tạp loại dầu khác. Vì vậy, nó có khả năng bôi trơn, hỗ trợ động cơ tốt nhất. Đặc biệt là tính năng ổn định ngay cả với môi trường ngoài nóng hay lạnh hoặc nhu cầu sử dụng ít nhiều. Điều chỉnh và làm mát động cơ tốt hơn. Ngoài ra, một ưu điểm nữa của dầu tổng hợp; đó là điểm chớm cháy và độ bay hơi khá cao (khoảng 200 độ C). Điều này có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng đến khi thay nhớt mới. Vì tính năng cao cấp nên giá dầu nhớt xe máy Honda tổng hợp thuộc hàng cao nhất; dao động từ 180.000 đến hơn 400.000 đồng. Thay vào đó sau 5.000 km thì bạn mới phải thay nhớt một lần.

Độ nhớt của dầu

Độ nhớt của dầu

Dựa vào gốc dầu thôi chưa đủ. Nhiều bạn thường có quan niệm dầu nhớt tổng hợp giá cao sẽ có thể giúp xe tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, việc tiết kiệm xăng phụ thuộc vào độ nhớt của dầu.

Độ đặc, lỏng

Độ nhớt quá cao, tức nhớt quá đặc sẽ làm cho độ linh động của phần tử dầu nhớt kém hơn, bơm tốn nhiều thời gian hơn để đẩy nhớt tới các bộ phận động cơ cần bôi trơn. Dẫn đến gây hư hại cho động cơ đặc biệt trong mùa lạnh khi khởi động xe.

Còn nếu dầu có độ nhớt quá thấp xe sẽ ít tốn nhiên liệu hơn, nhưng nhớt loãng sẽ rất khó duy trì mảng dầu giữa các bề mặt kim loại, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ động cơ, khiến cho xe hay gặp phải hiện tượng tắt máy giữa chừng.

Một số thông tin về độ nhớt

Độ nhớt của dầu thường được biểu hiện sau chữ SAE. ví dụ như SAE 10W40, SAE 5W40, SAE 20W50.

Bạn có thể giải mã dòng chữ này như sau:

Con số đằng trước chữ W biểu thị độ nhớt tiêu chuẩn của loại dầu nhớt đó ở nhiệt độ thấp; khả năng luân chuyển nhiệt độ trong thời tiết lạnh. Nếu số này càng nhỏ thì hớt càng loãng, chứng tỏ được loại dầu nhớt này có thể chịu được ở nhiệt độ càng lạnh. Ví dụ như khởi động trơn tru vào buổi sáng sớm hoặc đã lâu không sử dụng xe.

Ngược lại, con số đằng sau chữ W thì biểu thị độ nhớt tiêu chuẩn trong nhiệt độ cao; thường là 100 độ C hay 150 độ C. Nếu con số này càng thấp thì nhớt càng đặc; máy khởi động sẽ trơn tru hơn mặc dù trong nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, ở khí hậu nhiệt đới như Việt Nam thì các bạn có thể chỉ cần quan tâm đến con số phía sau. Những thông số phù hợp thường là xW-30 đối với dầu nhớt xe máy Honda và xW-40 đối với xe máy Yamaha. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn những thông số phổ biến như SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Đối với dầu nhớt cho xe tay ga 4 thì nên chọn nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40. Đó là đối với xe máy mới. Còn với xe máy cũ, các động cơ đã xuống cấp thì nên chọn loại nhớt có cấp độ nhớt 40 hoặc tối đa là cấp 50.

Tiểu chuẩn đánh giá dầu nhớt

Có 2 tiêu chuẩn thường dùng để đánh giá cho dầu nhớt xe máy Honda.

Tiêu chuẩn JASO: được phân loại làm 3 loại; MA và MA2 dành cho xe có ly hợp ướt như xe số, côn tay. Còn MB dành cho xe tay ga với ly hợp rời.

Tiêu chuẩn API:  bao gồm các kí tự từ SA -> SN với S là kí tự thể hiện cho xe sử dụng xăng và kí tự đằng sau theo bảng chữ cái thể hiện cấp độ của dầu nhớt. Hiện tại tiêu chuẩn API cao cấp nhất là SN.

Cần nắm rõ kiến thức về dầu nhớt

Cần nắm rõ kiến thức về dầu nhớt

Cuối cùng, nếu không nắm rõ kiến thức nhớt bạn có thể tham khảo thêm sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của hãng sản xuất xe Honda. Vì trong đó có ghi rõ thông số nhớt chuẩn của loại xe bạn dùng. Hoặc đến những trung tâm cơ sở dầu nhớt xe máy Honda để được tư vấn chính xác nhất.

Hiện nay, Vilube đang là cái tên được nhiều người nhắc đến nhất trong giới dầu nhớt. Là một sản phẩm thuộc tập đoàn dầu nhớt hàng đầu Motul; Vilube luôn làm hài lòng đối với những khách hàng khó tính hoặc không quan tâm máy đến loại dung dịch bôi trơn này. Cung cấp dầu nhớt cho cả những người yêu xe, yêu tốc độ, am hiểu về dầu nhớt; chất lượng Vilube cần phải được trau chuốt kĩ lưỡng. Trải qua những quá trình khắt khe tỉ mỉ. Chắc chắn Vilube sẽ trở thành người bạn đồng hành đắc lực đối với các xế; đặc biệt là trên hành trình đường dài.

Nguồn: Vilube.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *