Posted on 928  

Gần đây xu hướng đi phượt luôn là tâm điểm gây chú ý của nhiều bạn trẻ năng động. Tuy nhiên liệu bạn đã biết những cách bảo dưỡng xe khi đi đường xa như thế nào chưa? Phải là một người hiểu rõ xe mình như thế nào cho hành trình sắp tới. Đặc biệt là những bạn mới đi lần đầu, ít kinh nghiệm. Nếu đó là chiếc xe mà bạn sử dụng hàng ngày thì chỉ cần bảo dưỡng xe đầy đủ là yên tâm khởi hành thôi.

Xe máy dối với dân phượt được xem như là một vật bất ly thân, luôn đồng hành trong từng chuyến đi. Vì thế nên bảo dưỡng xe là vô cùng cần thiết và thường xuyên phải thực hiện. Không chỉ trước khi đi xe mà cả trong và sau hành trình. Hãy giữ cho xe luôn ở trạng thái tốt nhất và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trên mọi phương diện. Nhưng làm thế nào để hiểu rõ tình trang xe của mình như thế nào để tiến hành bão dưỡng xe; không những bảo dưỡng xe trước khi phượt mà còn bảo dưỡng trong khi và sau khi đi phượt. Nào, hãy cùng ASB tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Có thể chọn xe số hoặc xe ga

Có thể chọn xe số hoặc xe ga

Đối với một chuyến phượt bằng xe máy, thường các bạn sẽ cân nhắc trong việc chọn chiếc xe như thế nào cho hợp lý. Thật ra những chiếc xe mô tô phân khối lớn là phương tiện phù hợp nhất cho chuyến phượt. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu được những chiếc xe như vậy. Vả lại, xe phân khối lớn, đắt tiền không có nghĩa là không hỏng hóc; một khi hỏng hóc thì khó lòng mà sửa được.

Thay vì đó, chọn xe ga, bạn sẽ có một cốp để đồ rộng cũng như xe sẽ dễ dàng điều khiển hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy khó khăn với các quãng đường lên dốc. Vì không thể chủ động tăng giảm số xe. Điều quan trọng là, chi phí bảo dưỡng sẽ phức tạp và cao hơn xe số.

Đối với xe số, bạn có thể chủ động tăng giảm số khi cần thiết, bảo dưỡng dễ dàng. Nhược điểm thì ngược lại với xe ga, cốp nhỏ, dễ bám bẩn hay đèn xe yếu hơn.

Mỗi loại xe đều có ưu, nhược điểm riêng, nên “có gì chiến nấy” thôi. Cố gắng sử dụng những loại xe dễ sử dụng, hỏng hóc dễ sửa chữa. Ngoài ra, hãy chọn những chiếc xe có độ “uống” xăng vừa phải, sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Giai đoạn bảo dưỡng trước khi đi 

Giai đoạn bảo dưỡng trước khi đi 

Giai đoạn trước khi đi phượt là giai đoạn bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng chiếc xe của mình kỹ lưỡng nhất. Để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và giảm thiểu tối đa sự hư hỏng cho chiếc xe trong suốt hành trình.

Kiểm tra thắng

Đầu tiên chúng ta cần phải kiểm tra thắng. Cả thắng trước và thắng sau để đảm bảo chiếc xe cũng mình có thể kiểm soát được trong những trường hợp cần phanh gấp. Kiểm tra xem độ mòn của má thắng như thế nào, có cần phải thay thế hay không? Nếu mòn quá nửa thì tốt nhất nên thay thế để chuyến đi được an toàn hơn.

Đặc biệt chắc hẳn rất nhiều bạn sẽ không chú ý đến dầu phanh. Hệ thống thắng đĩa hoạt động có sử dụng một loại dầu để hoạt động của con heo dầu thắng đĩa được trơn tru trong quá trình vận hành của thắng. Sau một thời gian thì dầu phanh có khả năng dễ bị vào nước; làm giảm tác dụng và làm cho hoạt động của thắng đĩa kém hiệu quả. Vì vậy để đảm bảo an toàn thì cũng nên kiểm tra và thay dầu phanh nếu cần thiết để đảm bảo an toàn nhé.

Kiểm tra lốp

Tiếp theo là đến lốp xe, với những chiếc lốp đã chinh chiến trong thời gian lâu, bị mòn nhiều. Thì tốt nhất nên thay thế bằng những chiếc lốp mới an toàn hơn, độ bám dính tốt hơn để tăng độ ma sát trong trường hợp thắng gấp hoặc đảm bảo có thể hoạt động tốt hơn trong điều kiện đi đường dài mà không bị phổng hoặc nổ lớp xe.

Kiểm tra tay ga và côn

Kiểm tra tay ga và tay côn (đối với những bạn chạy xe côn tay). Đã có những trường hợp bị đứt hoặc dính dây ga trong quá trình đi phượt, rất nguy hiểm khi tay ga đã được thả ra nhưng xe vẫn chạy với vận tốc không tưởng. Vì vậy nên cần thận và thử nhiều lần trước khi bước vào những cung phượt đường dài với tay ga của bạn.

Còn đối với những bạn đi côn tay thì cũng nên kiểm tra côn trước khi đi để đảm bảo an toàn, có những trường hợp tay côn đã bóp hết rồi nhưng nồi vẫn không cắt, điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hàng của xe cũng như là sự an toàn của người lái xe. Hai vấn đề này các bạn rất ít khi kiểm tra trước khi đi phượt nên cần phải chú ý nhé.

Chú ý đến nhớt

Nhớt là một yếu tố không thể thiếu cần chuẩn bị trước mỗi chuyến đi, đối với các chuyến đi phượt đường dài bạn nên chọn cho mình một lon nhớt tổng hợp toàn phần để đảm bảo chiếc xe của bạn được vận hành trơn tru và mượt mà hơn.

Kiểm tra phuộc và động cơ

Để được êm ái và an toàn trong suốt hàng trình thì đừng quên kiểm tra phuộc xe nhé. Nếu xe bạn đã sử dụng lâu rồi thì nên kiểm tra xem phuộc xe có còn đảm bảo an toàn không, đồ nhún có còn tốt không. Nếu cảm thấy lò xo đã bị chùn, độ nhún không còn được đảm bảo thì nên phục hồi nhún, còn nếu cũ quá và đã phục hồi rồi thì nên thay nhé, để đảm bảo an toàn cho chuyến đi phượt của mình.

Đừng quên súc rửa động cơ, buồng đốt trước khi tham gia vào chuyến đi phượt của mình. Để chiếc xe của bạn nhẹ nhàng hơn, hạn chế tiêu hao nhiên liệu trong quá trình đi phượt. Thì nên súc rửa những bụi bẩn hoặc cặn carbon trong động cơ và buồng đốt. Để xe vận hành êm ái hơn, không còn bị giật cục, tiêu tốn nhiều nhiên liệu trong quá trình vận hành. Có nhiều cách súc rửa buồng đốt đơn giản mà không cần tháo gỡ máy; có thể sử dụng một cách dễ dàng để bảo dưỡng chiếc xe của bạn.

Kiểm tra đèn và sên

Cũng đừng quên kiểm tra đèn xe nhé. Nếu bạn đi phượt vào ban đêm, hãy đảm bảo xe của mình đủ độ sáng để có thể kiểm soát được mọi cung đường. Nếu nguyên bản xe của bạn không đủ độ sáng để đi phượt trong đêm thì có thể gắn thêm một số loại đèn trợ sáng; chuyên dụng dành cho đi phượt, để đảm bảo sự an toàn cho mình nhé.

Làm sạch và bảo dưỡng sên, đa số những dòng xe các bạn dùng đi phượt là các dòng côn tay hoặc mô tô. Những dòng sên trần này cần phải được bảo dưỡng kĩ. Vì rất dễ bị bám bụi bẩn trong quá trình di chuyển hàng ngày. Vì vậy cần làm sạch và dưỡng sên trước khi bắt đầu một chuyến đi phượt đường dài nhé.

Bảo dưỡng xe trong khi đi phượt

Bão dưỡng xe trong khi đi phượt

Nếu trước khi đi phượt bạn đã chăm sóc chiếc xe của mình khá kĩ rồi. Thì trong quá trình đi phượt bạn không phải mất nhiều công sức để bảo dưỡng lại chiếc xe của mình. Chỉ cần kiểm tra lại một số đặc điểm như là sên sau suốt một chuyến đi dài có bị chùn hay không. Nếu bạn đi qua những vùng bùn đất thì nên vệ sinh lại sên; để đảm bảo đảm tuổi thọ cũng như khả năng vận hành của sên.

Ngoài ra, cần kiểm tra nhớt xem có bị hao hụt sau suốt quãng đường dài hay không. Nếu có nên châm thêm để đảm bảo đủ nhớt để động cơ xe vận hành tốt.

Nếu trước khi đi bạn chưa thay lốp xe thì nên kiểm tra lại nhé. Vì sau khi đi một quãng đường dài và liên tục thì lốp xe cũng sẽ bị xuống cấp đấy. Để đảm bảo an toàn thì nên kiểm tra độ mòn và độ bám đường của lốp xe trước khi về nhé.

Chế độ bảo dưỡng sau khi đi phượt

Sau một chuyến đi dài chắc hẳn chiếc xe của bạn cũng đã mệt mỏi và cần tiếp thêm năng lượng. Cần thay nhớt mới cho xe để đảm bảo sự vận hành trơn tru; mượt mà cho chiếc xe của mình nhé. Nếu bạn thay các dòng nhớt tổng hợp toàn phần trước khi đi; thì bạn có thể sử dụng thêm một thời gian sau khi phượt rồi thay vẫn không sao.

Rửa động cơ và bình xăng

Súc rửa động cơ và bình xăng để loại bỏ những cặn bẩn và bụi bám trong động cơ sau quá trình đi phượt gây ra. Đơn giản chỉ cần dùng một chai súc động cơ (khi thay nhớt đổ vào bình nhớt cũ, rodai máy 10 phút rồi xả ra, thay nhớt mới vào) và một lon súc buồng đốt (đổ vào bình xăng đầy, dưới 5 lít là xong) để vệ sinh xe là xong.

Kiểm tra lọc gió và nước làm mát

Cần kiểm tra thêm lọc gió xem có bị bám bẩn nhiều quá hay không. Vì thường sau những chuyến đi dài thì bụi bẩn dễ bám vào gây tắc nghẽn lọc gió. Cần thay thể để con xe vận hành tốt hơn cho những chuyến đi mới.

Có thể châm thêm hoặc thay nước làm mát cho xe nhé. Vì sau những quãng đường dài thì nước làm mát cũng không còn hoạt động tốt nữa. Nên thay nước mới để xe được làm mát tốt hơn.

Lời kết

Lời kết

Trên đây là những chi tiết quan trọng cần kiểm tra và bảo dưỡng trước, trong và sau các chuyến đi phượt. Mà các bạn nên chú ý để chăm sóc con xe của mình bền như mới. Nên yêu thương người bạn đã đồng hành với mình trong suốt những chuyến đi của mình nhé. Vừa tiết kiệm chi phí sửa chữa xe khi bị hư hỏng do bảo dưỡng không tốt; vừa đem lại sự an toàn cho bản thân trong những chuyến đi phượt đường dài.

Nguồn: Nomad-vietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *