Posted on 1,327  

Thông qua một loạt các chương trình giáo dục dành cho trẻ em từ mầm non đến trung học phổ thông; Honda Việt Nam hy vọng sẽ góp phần thiết lập một xã hội giao thông an toàn và văn minh tại Việt Nam. Hãy cùng ASB tìm hiểu nhé !

Trong thời gian qua, Honda Việt Nam cũng cam kết mang đến cho trẻ em những kiến ​​thức về an toàn giao thông (ATGT), đặc biệt là khi các em dần làm quen và hòa đồng với cha mẹ, người thân khi tham gia giao thông mỗi ngày. Một trong những kế hoạch là tổ chức “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” dưới sự phối hợp của Honda Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia.

“Nụ cười an toàn giao thông cho trẻ em” nhằm mang lại sân chơi, môi trường giáo dục an toàn giao thông cho học sinh, gia đình và nhà trường. Từ đó, góp phần khơi dậy ý thức tham gia giao thông an toàn rộng rãi trong cộng đồng. Đây là năm đầu tiên kế hoạch An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ trên 63 tỉnh / thành phố trên cả nước.

Khởi động chương trình

Ngày 26/01/2021, tại TP. Đà Nẵng, Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức hội thảo; tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của các Sở giáo dục; và đào tạo về nội dung giáo dục ATGT cấp tiểu học của 63 tỉnh/thành trên cả nước. Chính thức khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2020-2021..

Chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” được triển khai từ năm 2008 dành cho thầy cô và học sinh tiểu học; với mục tiêu xây dựng ý thức và những kỹ năng tham gia giao thông văn minh; và an toàn cho thế hệ công dân tương lai ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường..

Khởi động chương trình

Tính đến hết năm học 2019-2020, chương trình đã được triển khai đến 41 tỉnh/thành; đã có hơn 5,7 triệu học sinh thuộc hơn 12,000 trường tiểu học trên toàn quốc đã được học; và thực hành với các tiết học “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”.

Mục tiêu của chương trình giáo dục

Tiến sĩ Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Bộ GDĐT giới thiệu về bộ tài liệu giáo dục ATGT mới. Bước sang năm thứ 13, với mục tiêu phổ cập giáo dục để “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” trở thành môn học chính trong trường học và tiếp cận tới tất cả giáo viên và học sinh học sinh cấp tiểu học trên cả nước, trong năm học 2020 – 2021, chương trình lần đầu tiên được triển khai tới 100% các trường tiểu học của 63 tỉnh/ thành phố.

Để triển khai chương trình hiệu quả nhất với quy mô lớn nhất từ trước đến nay; hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học về tài liệu giáo dục ATGT dành cho học sinh tiểu học năm học 2020-2021; được tổ chức thành 3 đợt trong 3 ngày 21, 23,26/1/2021 tại 3 khu vực Bắc – Trung – Nam.

Tham gia chương trình tập huấn có 252 cán bộ và giáo viên cốt cán thuộc 63 tỉnh/thành. Các chương trình tập huấn này sẽ tiếp tục được triển khai tại từng tỉnh. Bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, các giáo viên sẽ tổ chức các giờ giảng trên lớp hoặc các giờ ngoại khóa sôi nổi, hấp dẫn và bổ ích . Dự kiến, sẽ có khoảng 8,4 triệu học sinh thuộc gần 15.000 trường tiểu học trên khắp cả nước được học và thực hành với các tiết học “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” trong năm học này.

Bộ tài liệu ATGT

Bộ tài liệu mới “Giáo dục an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học” được Bộ Giáo dục; và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; và Công ty Honda Việt Nam phối hợp biên soạn theo định hướng phát triển năng lực; phẩm chất người học và chính thức được áp dụng từ năm học 2020-2021. Tại buổi tập huấn, các cán bộ quản lý của các sở giáo dục và đạo tạo; các thầy cô giáo có cơ hội trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm đổi mới phương pháp giảng dạy nội dung giáo dục ATGT cho học sinh Tiểu học; nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ATGT.

Bên cạnh các chương trình tập huấn và triển khai giảng dạy tại nhà trường; Hội giao lưu tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh Tiểu học mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”; cũng được dự kiến tổ chức từ tháng 2/2021 đến hết tháng 4/2021; và Vòng Chung kết và Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 5/2021. Đây là hoạt động nhằm tạo động lực cho các thầy cô giáo và các em học sinh không ngừng nâng cao hiệu quả dạy và học về ATGT;  đồng thời qua đó tổng kết và đánh giá hiệu quả hoạt động triển khai của chương trình.

Tích cực thảo luận và tập huấn ATGT

Các thầy cô giáo tích cực thảo luận lên kế hoạch giảng dạy các bài học ATGT trong đợt tập huấn. Song song với chương trình giáo dục An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ; HVN còn chú trọng đến những hoạt động thúc đẩy ATGT cho tất cả mọi người; vì mục tiêu xây dựng xã hội giao thông an toàn và văn minh. Như chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”; dành cho các thầy cô giáo và học sinh khối học sinh Trung học cở sở; và Trung học phổ thông đang triển khai tại 63 tỉnh/thành trên cả nước. Chương trình Thanh niên với văn hóa giao thông dành cho đoàn viên thanh niên cả nước; chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho người dân trên toàn quốc; mang tên “Cùng Honda chắp cánh tương lai”…

Tích cực thảo luận và tập huấn ATGT

Đặc biệt, HVN đã phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai Chương trình trao tặng gần 6 triệu mũ bảo hiểm cho các em học sinh lớp một lần thứ 3 với tên gọi “Giữ trọn Ước mơ”; và lần đầu tiên mở rộng giáo dục ATGT cho lứa tuổi mầm non thông qua chương trình “Tôi yêu Việt Nam” phiên bản mới “Vui giao thông” trên truyền hình và trong trường học.

Rèn luyện kỹ năng, kiến thức ATGT

Với việc tích cực mở rộng quy mô hoạt động và chất lượng đào tạo về an toàn giao thông cho học sinh. Honda Việt Nam mong muốn những kiến thức và kỹ năng thiết thực; và bổ ích này sẽ góp phần hình thành ý thức và xây dựng kỹ năng; duy trì thói quen tham gia giao thông văn minh lịch sự. Ý thức nghiêm chỉnh tuân thủ Luật khi tham gia giao thông ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó hình thành nhân cách và năng lực cho các thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước ; có thể tự bảo vệ an toàn cho bản thân. Nỗ lực tham gia các hoạt động ATGT cho cộng đồng; góp phần xây dựng nên một xã hội giao thông an toàn và văn minh tại Việt Nam.

Nguồn: Xe.baogiaothong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *