Posted on 839  

Nhiều người chưa có kinh nghiệm mua xe máy mới nên gặp phải nhiều tình huống trớ trêu. Vì ngoài giá thành của xe, họ còn phải trả thêm nhiều khoảng phí phát sinh không mong muốn khác như thuế, phí, các chi phí liên quan đến phụ tùng khác,.. Để có thể mua 1 chiếc xe máy mới, nhiều người còn phải thắt chặt chi tiêu, tiết kiệm cả năm để tậu 1 con xe ngon, chất lượng. Tuy nhiên, đến khi vào cửa hàng mua xong thì lại cháy túi. Hoặc phải vay thêm của người khác vì giá chát hơn dự tính ban đầu của họ.

Theo nghiên cứu trên thị trường, ngoài giá mua xe máy mới ra; người tiêu dùng còn phải bỏ ra 1 mức giá khá đắt từ 1 đến 2 triệu đồng. Có khi chúng lên đến 5 – 7 triệu đồng cho 1 chiếc. Một khách hàng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết vừa mua 1 chiếc xe máy mới hiệu Honda Vision. Sau khi tìm hiểu, chị cầm số tiền 35 triệu đồng đến cửa hàng mua xe. Nhưng khi đến nơi thì không đủ tiền chi trả. Do chi phí phát sinh thêm khá lớn. Nên chị phải đi vay mượn thêm khoảng 3 triệu đồng.

Các chi phí phát sinh trong quá trình mua xe máy

“Mình dự kiến mua chiếc xe tầm 33 triệu đồng, nhưng đến lúc thanh toán vẫn phải vay thêm khoảng 5 triệu đồng để làm biển số, đóng khung xe, lót thêm chân. Số tiền dôi ra này mình hoàn toàn chưa tính tới cho nên hơi bất ngờ. Sau khi mua xe, cộng với khoản vay thì cả nhà nhẵn túi, không còn một đồng”, chị Thuần cho biết.

Để có thể mua xe máy mới, nhiều người còn phải thắt chặt chi tiêu

Cần nắm các khoản phí để chuẩn bị đủ tài chính

Trên thực tế, không ai đi mua xe mà chỉ mang “chằn chặn” số tiền bằng với giá xe. Đương nhiên họ còn phải tính đến tiền thuế trước bạ, tiền làm biển. Song, vì đến cửa hàng bán xe có đủ các dịch vụ tiện lợi nên sinh ra lười mà quyết định chi thêm nhiều khoản khác.

Anh Quý (Hà Đông – Hà Nội) người vừa “rinh” chiếc xe LEAD về tặng vợ cho biết: “Nói thật là HEAD của Honda giờ cũng giỏi làm dịch vụ và giỏi chào mời. Vừa quyết định lấy xe, ngồi làm thủ tục hóa đơn đã có người mời làm dịch vụ trọn gói; đi đóng hộ thuế với làm biển, mời mua bảo hiểm. Ra nhận xe, mấy anh kỹ thuật, người “mời” lắp quây cho đỡ xước xe; anh “dọa” nếu không cuốn thêm đồng vào dây dẫn thì sẽ bị chuột cắn gây cháy xe. Rồi lắp thêm khóa điện chống trộm; giấu IC cho đỡ bị móc mất, phủ nanô, dán nilon… đủ thứ trên đời”.

Cần nắm các khoản phí để chuẩn bị đủ tài chính

Theo anh Quý, nếu cứ “gật” hết với các dịch vụ, cứ “sợ” mà lắp cho đủ những thứ họ mời thì tiền chi thêm cho một chiếc xe máy mới lên tới cả chục triệu đồng như chơi.

Lưu ý trước khi mua xe máy mới

Có 3 điểm bạn cần lưu ý khi đi mua xe máy mới: Một là, cần nắm rõ các khoản phải chi để không phải mất công; mất thời gian khi không mang đủ tiền. Hai là, lựa chọn dịch vụ, giả dụ như việc làm biển, đóng thuế, tự làm được thì cũng đỡ được tiền. Ba là, chỉ lắp thêm những thứ thấy thật cần thiết vào xe. Như vậy, bạn sẽ chủ động hơn về tài chính khi đi mua một chiếc xe máy mới.

Một số chi phí cộng thêm khi mua xe máy mới

Bên cạnh giá bán niêm yết người tiêu dùng cần quan tâm đến các loại phí khi mua xe mới sau đây:

Một số chi phí cộng thêm khi mua xe máy mới

  • Thuế giá trị gia tăng: Xe máy là mặt hàng chịu thuế VAT 10%. Thông thường, giá bán xe tại đại lý. Đã bao gồm thuế VAT, người mua không cần phải nộp thanh khoản riêng.
  • Lệ phí trước bạ: Chi phí mua xe mới này là 2% tính trực tiếp trên giá bán của đại lý.
  • Lệ phí cấp biển: Tùy vào giá trị của xe, người dùng sẽ phải nộp một khoản lệ phí trước bạ tương xứng. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC.
  • Các chi phí khi mua xe máy mới khác: Bảo hiểm xe máy (bắt buộc và tự nguyện); Phí cà khung số xe.

Trên đây, ASB đã chia sẻ cho bạn kinh nghiệm mua xe hữu ích để nắm bắt được tài chính để mua xe máy mới không lo cháy túi hiệu quả.

Nguồn: Cartimes.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *